Phát hiện nhiều sai phạm tại Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi

Quốc Triều| 10/11/2022 16:52

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi phát hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh này có sai phạm khi thanh, quyết toán một số mô hình trồng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ngày 10/11, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã có kết luận về trách nhiệm của Chi cục Kiểm lâm tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ công vụ về quản lý, phát triển, sử dụng và bảo vệ rừng; việc đảm bảo chấp hành pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng.

Qua thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm trong giai đoạn 2018-2021.

Phát hiện nhiều sai phạm tại Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi - 1

Thanh tra Quảng Ngãi phát hiện nhiều sai phạm tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh (Ảnh: Quốc Triều).

Trong đó, mô hình trồng rừng phòng hộ và trồng đai cây xanh phân định ranh giới giữa các loại rừng, chủ đầu tư nghiệm thu, thanh toán khối lượng một số công việc thực tế thi công không đúng so với hồ sơ thiết kế. Điều này khiến việc thanh toán tăng thêm hơn 150 triệu đồng.

Việc nghiệm thu, thanh toán chi phí đối với dự án hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp quý hiếm cũng có sai phạm.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã tham mưu Sở NN&PTNT tỉnh phê duyệt danh sách tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia, cũng như khối lượng thực hiện năm 2019 và năm 2020 không đúng với quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Điều này dẫn đến số lượng cây lim xanh giảm, số lượng sưa đỏ lại tăng trên 16.000 cây. Tuy nhiên, Sở NN&PTNT không báo cáo UBND tỉnh là không đúng quy định.

Chưa hết, tại dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2015-2020, việc thực hiện công tác nghiệm thu, quyết toán dự án có sai phạm với tổng số tiền hơn 544 triệu đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân là do công tác lập dự toán một số hạng mục công việc không chính xác theo quy định; thi công không đúng một số hạng mục thiết kế. Ngoài ra, chủ đầu tư đã nghiệm thu, thanh toán tăng chi phí thiết kế và chi phí giám sát.

Trên cơ sở thanh tra, Thanh tra tỉnh đã ban hành 8 quyết định để thu hồi số tiền sai phạm gần 970 triệu đồng.

Dựa trên kiến nghị của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT có trách nhiệm kiểm điểm, xác định mức độ vi phạm, đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm của Chi cục trưởng, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh (trong thời kỳ từ năm 2018 đến tháng 6/2021) trình Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện nhiều sai phạm tại Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO