Phát hiện ngoài tưởng tượng về đời sống tình dục của cá voi lưng gù

Minh Khôi| 29/02/2024 11:39

Cá voi lưng gù lần đầu tiên được phát hiện có hành vi quan hệ đồng giới từ 2 cá thể đực.

Phát hiện ngoài tưởng tượng về đời sống tình dục của cá voi lưng gù - 1

Hình ảnh đầu tiên cho thấy cảnh hai con cá voi lưng gù đang giao cấu (Ảnh: Iflscience).

Stephanie Stack, nghiên cứu sinh của Tổ chức Cá voi Thái Bình Dương, mới đây đã công bố một bức ảnh cho thấy 2 con cá voi đực đang quan hệ tình dục gần mặt nước.

Theo chuyên gia này, dù cá voi lưng gù là một trong những loài cá voi được nghiên cứu nhiều nhất, nhưng tới nay vẫn không có ghi chép nào về cách chúng giao phối.

Theo đó, hành vi tình dục của cá voi lưng gù hầu như vẫn còn là một bí ẩn, và việc chúng có quan hệ tình dục đồng giới lại càng khiến cộng đồng khoa học bất ngờ hơn nữa.

"Khám phá này đã thách thức những quan niệm định sẵn của chúng tôi về hành vi của cá voi lưng gù", Stack chia sẻ. "Đó thực sự là một sự kiện đáng chú ý".

Việc cá voi lưng gù có quan hệ đồng giới đã bổ sung chúng vào danh sách gồm hơn một nghìn loài được ghi nhận trên Trái Đất có hành vi này.

Trong khi các nhà nghiên cứu thích thú với việc tìm hiểu chi tiết về cách thức mà cá voi lưng gù "làm chuyện ấy" với bạn tình đồng giới, thì các nhà bảo tồn lại tìm kiếm những lời giải thích về mặt tiến hóa.

Theo họ, mục đích của hành vi quan hệ - nhưng không sinh sản - có thể rất đa dạng ở các loài động vật. Những gì chúng đang cố gắng làm có thể nhằm thiết lập hoặc củng cố các mối quan hệ thống trị, hình thành các liên minh trong bầy đàn, hoặc giảm căng thẳng.

Phát hiện ngoài tưởng tượng về đời sống tình dục của cá voi lưng gù - 2

Cá voi lưng gù vẫn còn nhiều bí ẩn với khoa học (Ảnh: Getty).

Cá voi lưng gù là loài động vật giáp xác dài khoảng 15 mét và có trọng lượng lên đến 30 tấn. Đây là loài cá voi được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu vì cấu tạo cơ thể và lối sống của chúng rất thú vị.

Cá voi lưng gù chủ yếu ăn nhuyễn thể, nhưng có thể tiêu thụ khoảng 6,6 triệu tấn thức ăn mỗi năm, tương đương 18.082 tấn trong một ngày.

Con số này thực sự đáng kinh ngạc vì nó gấp hàng trăm lần so với trọng lượng của một con cá voi lưng gù trưởng thành, khi chúng thường chỉ có cân nặng khoảng từ 30-36 tấn.

Chúng cũng là loài có cách giao tiếp với nhau rất độc đáo, - thực ra là âm thanh- kết hợp với nhau tạo thành một chuỗi các đơn vị gọi là một "câu".

Các "câu" lặp đi lặp lại tạo ra một "chủ đề", được loài này hát theo một thứ tự cụ thể tạo thành một bài hát kéo dài 5 đến 30 phút và phiên bài hát của cá voi lưng gù có thể kéo dài vài giờ.

 • Miền Bắc sắp nắng nóng diện rộng
  Thời tiết miền Bắc duy trì trạng thái mát mẻ, chỉ oi nóng về trưa và chiều trong khoảng 3 ngày tới, trước khi nắng nóng diện rộng trở lại. Riêng các tỉnh Tây Bắc ghi nhận mức nhiệt cao trên 38 độ C.
 • Canh lửa, giữ rừng mùa hanh khô
  Là tỉnh có diện tích rừng lớn, độ che phủ cao nên công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng luôn được tỉnh Lai Châu đặc biệt coi trọng. Bước vào mùa khô hanh năm nay, các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống cháy rừng hiệu quả.
 • Xót xa cảnh thú rừng trong vườn thú lâu đời nhất Đà Nẵng
  Vườn thú trong Công viên 29 tháng 3 (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) từng là điểm tham quan của người dân và du khách dịp cuối tuần. Tuy nhiên, sau hơn 40 năm tồn tại, số lượng thú trong vườn đang chết dần theo thời gian khiến nhiều người xót xa.
 • Loài rắn chết chóc nhất châu Phi vong mạng trước sức mạnh của cá sấu
  Cá sấu phô diễn những cú quăng quật nhằm hạ gục con mồi, trong khi rắn mamba đen thì cố gắng thoát khỏi sự khống chế của kẻ thù.
 • Quảng Ninh tăng cường thu gom rác thải trên vịnh Hạ Long
  Sau hơn 1 năm tiến hành các đợt thu gom và xử lý phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long, đã có khoảng 10.000 m3 rác thải được đưa vào bờ để xử lý. Việc duy trì thường xuyên hoạt động này nhằm giảm thiểu lượng rác thải và loại bỏ phao xốp mắc kẹt tại các chân đảo, bãi cát trên vịnh.
 • Lý do tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết hàng loạt
  Cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chuyên môn sớm xác định nguyên nhân gây chết đối với tôm hùm bông; hướng dẫn người nuôi thu gom toàn bộ xác tôm chết lên bờ xử lý, không để ô nhiễm môi trường.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện ngoài tưởng tượng về đời sống tình dục của cá voi lưng gù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO