Phát hiện mực cái mang chuỗi trứng sáng lấp lánh như ngọc trai: Điều bất thường gì sẽ xảy ra?

Hà Thu| 13/07/2022 09:17

Các nhà nghiên cứu đại dương học của Mỹ gần đây đã thực hiện những cảnh quay cực kỳ hiếm hoi ở độ sâu dưới đại dương hơn 1.000m ngoài khơi bờ biển California và ghi lại được cảnh một con mực mẹ mang một chuỗi trứng sáng lấp lánh như ngọc trai.

Phát hiện mực cái mang chuỗi trứng sáng lấp lánh như ngọc trai: Điều bất thường gì sẽ xảy ra? ảnh 1
Video quay lại cảnh con mực mẹ mang theo chuỗi trứng sáng lấp lánh như ngọc trai

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey (MBARI) gần đây đã phát hiện ra con mực biển sâu (một loài chưa được biết đến trong chi Bathyteuthis) cách bờ biển 90 km ở độ sâu 1.390 m.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương tiện vận hành từ xa (ROV) để ghi lại những thước phim có độ nét cao về con mực và con của nó, cho phép các nhà nghiên cứu kiểm tra chi tiết đáng kinh ngạc này, đại diện MBARI đã chia sẻ trên kênh MBARI YouTube.

Việc những con mực cái được nhìn thấy mang theo trứng là điều cực kỳ bất thường; hành vi như vậy được gọi là ấp trứng. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Hầu hết mực ống sinh sản bằng cách lắng đọng các vỏ trứng trên đáy biển hoặc thả trứng vào một khối sền sệt trôi dạt trong vùng nước lộ thiên”.

Đôi khi những bà mẹ mực sẽ mang theo trứng cho đến khi chúng nở ra để cải thiện cơ hội sống sót của con. Nhưng việc mang theo trứng cũng có thể gây tốn kém về mặt sức lực cho mực mẹ và làm tăng nguy cơ bị ăn thịt, đó là lý do tại sao hành vi này được thực hiện là không phổ biến.

Đây là lần thứ hai các nhà nghiên cứu của MBARI quan sát thấy hành vi ấp trứng này ở loài mực Bathyteuthis, sau lần đầu tiên nhìn thấy nó vào năm 2005. Chỉ có hai loài mực ấp khác, cả hai đều từ biển sâu, từng được phát hiện mang trứng theo cách này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những video như thế này cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục khám phá những vùng nước sâu hơn. Các nhà nghiên cứu viết: “Đại dương sâu là thách thức để nghiên cứu và chúng tôi chỉ có được những cái nhìn sơ lược về hành vi của các loài động vật biển sâu. Mỗi quan sát được ghi lại bởi ROV cung cấp một phần khác của câu hỏi chưa trả lời được và giúp cải thiện hiểu biết sâu sắc của chúng tôi về cuộc sống của các loài sống ở biển sâu."

Theo Live Science
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện mực cái mang chuỗi trứng sáng lấp lánh như ngọc trai: Điều bất thường gì sẽ xảy ra?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO