Phát hiện mới về nguy cơ tái nhiễm nCoV của F0 đã tiêm vaccine

17/02/2022, 10:15

Theo nghiên cứu mới của nhóm chuyên gia tại Israel, người từng mắc Covid-19 sau khi tiêm vaccine có nguy cơ tái nhiễm thấp hơn nhóm chưa được tiêm chủng.

Các tác giả thực hiện 41 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, dựa trên dữ liệu sức khỏe của 107.413 người từ 16 tuổi trở lên. Những dữ liệu này được lấy trong hệ thống Maccabi Healthcare Services - dữ liệu sức khỏe lớn nhất tại Israel.

Nghiên cứu so sánh tỷ lệ tái nhiễm ở người khỏi Covid-19 và trường hợp từng nhiễm nCoV được tiêm một liều vaccine Pfizer. Trong đó, người nhiễm nCoV được tiêm vaccine ít nhất sau 3 tháng mắc bệnh.


Các tình nguyện viên được đánh giá 4 kết quả liên quan Covid-19: Tỷ lệ tái nhiễm nCoV, nhập viện, nguy kịch và tử vong. Những kết quả này được đánh giá trong thời gian từ ngày 2/3/2021 đến 13/12/2021.

Trong số các tình nguyện viên, 1.374 có kết quả tái nhiễm nCoV, gồm 874 người có triệu chứng Covid-19, 10 ca phải nhập viện. Không trường hợp nào tử vong vì Covid-19 trong quá trình theo dõi.

Kết quả cho thấy những người được tiêm chủng có nguy cơ tái nhiễm thấp hơn 82% so với nhóm bệnh nhân chưa được tiêm vaccine. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng của họ cũng giảm 76%.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine ngày 15/2. Nó được đánh giá cao vì dựa trên số liệu theo dõi của thế giới thực. Các tác giả nhấn mạnh người từng nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vaccine sẽ có miễn dịch lai. Ngay cả khi chưa được tiêm vaccine, nguy cơ tái nhiễm của họ dường như khá thấp, ít nhất là trong năm đầu tiên.

Những tác động lâu dài của hiện tượng tái nhiễm với người đã khỏi Covid-19 vẫn chưa được làm rõ. Do đó, các tác giả khuyến cáo bệnh nhân khỏi Covid-19 nên tiêm vaccine ngay khi có thể để tăng cường kháng thể bảo vệ.
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Phát hiện mới về nguy cơ tái nhiễm nCoV của F0 đã tiêm vaccine
  vietnam.vn