Phát hiện mới về hồ nước bí ẩn 'treo lơ lửng' trong hang động ở Quảng Bình

Tiến Thành| 25/05/2024 06:38

Mặc dù có mưa lớn nhưng mực nước hồ bí ẩn "treo" trong hang động ở Quảng Bình bất ngờ tụt 2m. Nước rút, một khối thạch nhũ như được thả từ trần hang xuống, nổi trên mặt hồ.

Ngày 24/5, ông Lê Lưu Dũng, Giám đốc công ty TNHH Jungle Boss, một đơn vị khai thác du lịch tại Quảng Bình, cho biết đội thám hiểm của đơn vị vừa khảo sát thêm về hồ nước bí ẩn trong nhánh phụ của hang Thung, thuộc hệ thống hang động Hung Thoòng (Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng).

Hồ nước này có diện tích bề mặt khoảng 100m2, bao quanh là các cột thạch nhũ, nằm cách cửa hang khoảng 1km.

Phát hiện mới về hồ nước bí ẩn treo lơ lửng trong hang động ở Quảng Bình - 1

Nước rút, một khối thạch nhũ như thả từ trần hang xuống, nổi trên mặt hồ (Ảnh: Jungle Boss).

Điều đặc biệt, hồ nước nằm cao hơn sông ngầm trong hang khoảng 15m nên nhìn như đang "treo" lơ lửng trên vách hang đá. Cũng vì điều này, nhóm khảo sát tạm thời đặt tên cho hồ nước là hồ Lơ Lửng.

Theo ông Dũng, trong lần trở lại này, đoàn khảo sát bất ngờ phát hiện mực nước trong hồ đã tụt xuống khoảng 2m, mặc dù những ngày qua, quanh khu vực hang Thung có mưa lớn.

Phát hiện mới về hồ nước bí ẩn treo lơ lửng trong hang động ở Quảng Bình - 2

Hồ nước trong hang Thung có diện tích bề mặt khoảng 100m2, bao quanh là các cột thạch nhũ, nằm cách cửa hang khoảng 1km (Ảnh: Jungle Boss).

Hiện đội thám hiểm vẫn chưa tìm được nguồn nước vào và ra của hồ. Theo khảo sát ban đầu, hồ có thể sâu hơn 10m. Khi nước rút, đội thám hiểm phát hiện một khối thạch nhũ như được thả từ trần hang xuống, nổi trên mặt hồ.

Hệ thống hang Hung Thoòng là một trong những nơi hoang sơ nhất của Phong Nha - Kẻ Bàng. Hung theo tiếng của người Phong Nha là thung lũng.

Hệ thống Hung Thoòng hay thung lũng Thoòng rất độc đáo và đặc sắc với nhiều hang động nằm sâu trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bao quanh bởi hệ thống núi đá vôi hàng triệu năm tuổi và rừng nguyên sinh.

Cách duy nhất để tiếp cận những hang động này là đi bộ men theo các lối mòn giữa rừng. Đầu năm 2023, UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép khai thác thử nghiệm tour "Khám phá hung Thoòng".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện mới về hồ nước bí ẩn 'treo lơ lửng' trong hang động ở Quảng Bình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO