Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

TTXVN| 29/11/2022 10:37

Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) tại Đắk Nông, từ ngày 22 đến 26/11, các chuyên gia quốc tế đã khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô.

Phat hien moi ve he thong hang dong nui lua Krong No hinh anh 1Đoàn chuyên gia khảo sát hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: TTXVN phát

Thông tin từ Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, trong quá trình khảo sát Hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới với chiều dài khoảng 175m. Với phát hiện mới này, chiều dài Hang C7 tăng lên hơn 1.240 m.

Trong các ngày tiếp theo, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại Hang C7 để đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang. Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km; xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy và công bố vào năm 2014. Hệ thống hang động này đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm.

Phat hien moi ve he thong hang dong nui lua Krong No hinh anh 2Các chuyên gia phát hiện nhiều nhánh mới trong hang động núi lửa Đắk Nông. Ảnh: TTXVN phát

Vào tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy trong Hang động núi lửa Krông Nô. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

PV

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO