Phát hiện mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông

Đặng Dương| 28/11/2022 16:58

Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm một số nhánh mới, dài khoảng 175m, nằm trong hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á tại Đắk Nông.

Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông thông tin trong quá trình khảo sát hang C7 (huyện Krông Nô), các nhà khoa học đã phát hiện thêm một số nhánh mới, dài khoảng 175m.

Với phát hiện mới này, chiều dài hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.

Phát hiện mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 1

Các nhà khoa học trở lại hang C7 để tiếp tục nghiên cứu (Ảnh: Minh Phương).

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km. Hệ thống này đã được xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á.

Từ khi phát hiện vào năm 2014 đến nay, giới khoa học đã phát hiện được khoảng 50 hang động có kích thước khác nhau trong hệ thống hang động này, phục vụ cho nghiên cứu và phát triển du lịch.

Phát hiện mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông - 2

Trong quá trình tìm kiếm, các nhà khoa học đã phát hiện dấu tích người từng sinh sống trong hang động núi lửa (Ảnh: Thanh Hải).

Theo đánh giá, hệ thống hang động núi lửa Krông Nô còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đặc biệt phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000-7.000 năm.

Tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Theo Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, trong các ngày tới, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại Hang C7 để tiến hành đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang.

Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý giá đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO