Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

28/11/2022 10:48

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Sáng nay, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 – ISV20 tại Đắk Nông (từ ngày 22 đến ngày 26/11/2022), các chuyên gia Quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô – Đắk Nông.

Đoàn chuyên gia khảo sát hang động C7.

Trong quá trình khảo sát Hang C7 - hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia bất ngờ phát hiện thêm một số nhánh mới, đặc biệt khám phá thêm khoảng 175m chiều dài của hang động này.

Phía Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, với phát hiện mới này, chiều dài Hang C7 tăng lên đến hơn 1.240m.

Cũng theo Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, tới đây nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại Hang C7 để tiến hành đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang.Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý giá đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km; xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á.

Hệ thống hang động núi lửa Krông Nô được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 2014 và được các chuyên gia đánh giá đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn.

Đáng chú ý, trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm.

Đến tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Hải Dương

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO