Phát hiện mộ cổ ở Siberia với nhiều vũ khí

03/10/2020, 10:11

Các nhà khảo cổ vừa khai quật thành công ngôi mộ 2.500 năm tuổi lưu giữ hài cốt của bốn người thuộc nền văn hóa Tagar cổ đại, bao gồm hai chiến binh, một nam và nữ cùng nhiều vũ khí bằng kim loại.

Phát hiện mộ cổ ở Siberia với nhiều vũ khí - 1
Khu vực mộ cổ mới được phát hiện.

Đáng chú ý có một loạt vũ khí và đồ tạo tác như dao găm bằng đồng, dao, rìu, gương đồng, một chiếc lược nhỏ làm từ sừng động vật.

Văn hóa Tagar được biết đến là một phần của nền văn minh Scythia (người du mục sống ở miền nam Siberia ngày nay), thường chôn cất người chết cùng với các phiên bản thu nhỏ của các đồ vật ngoài đời thực, có khả năng tượng trưng cho tài sản mà họ cho là cần thiết ở thế giới bên kia. Tuy nhiên, trong trường hợp này, những người đã khuất được an nghỉ với những đồ vật có kích thước đầy đủ là rất kì lạ.

Các nhà khảo cổ học cho biết, hiện vẫn chưa rõ những người này chết vì lý do gì, nhưng có lẽ một căn bệnh đã khiến họ tử vong.

Hài cốt của một người đàn ông và phụ nữ, những người có khả năng chết ở độ tuổi 30 hoặc 40, được đặt nằm ngửa, với những bình gốm lớn bên cạnh mỗi người. Người đàn ông cũng có hai bộ vũ khí (hai con dao găm bằng đồng và hai chiếc rìu), người phụ nữ có một bộ.

Vũ khí của người phụ nữ, bao gồm một nhạc cụ cán dài, có lẽ là một cái búa hay rìu chiến, là một phát hiện bất thường. Người Tagar thường chôn cất phụ nữ của họ với vũ khí, nhưng đó thường là vũ khí tầm xa, chẳng hạn như đầu mũi tên, Oleg Andreevich Mitko, trưởng nhóm khai quật và trưởng khoa khảo cổ tại Đại học Bang Novosibirsk của Nga thông tin.

Phát hiện mộ cổ ở Siberia với nhiều vũ khí - 2
Các vũ khí được tìm thấy trong mộ cổ.

"Hài cốt của một đứa trẻ sơ sinh chưa đầy một tháng tuổi, cũng được tìm thấy trong khu chôn cất, nhưng những mảnh xương của nó nằm rải rác khắp ngôi mộ có thể là kết quả do bị loài gặm nhấm tấn công”, Olga Batanina, một nhà nhân chủng học cho biết.

Quảng cáo

Dưới chân người đàn ông và người phụ nữ là hài cốt của một người phụ nữ lớn hơn khoảng 60 tuổi, cơ thể người này nằm nghiêng về bên phải, đầu gối co lại. Bên cạnh người phụ nữ, các nhà khảo cổ tìm thấy một bình gốm nhỏ và một chiếc lược bị gãy răng.

Không rõ những người này có quan hệ họ hàng với nhau như thế nào, nhưng một phân tích ADN sắp tới có thể tiết lộ liệu họ có quan hệ gia đình hay không.

Nền văn hóa Tagar kéo dài khoảng 500 năm, từ khoảng thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ III trước Công Nguyên. Người dân chủ yếu sống rải rác khắp Minusinsk Basin.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện mộ cổ ở Siberia với nhiều vũ khí