Phát hiện mộ chung nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật “Giải phóng miền Nam”

03/09/2020, 13:17

Trong quá trình thi công Quảng trường Đắk Mil, công nhân đã phát hiện ngôi mộ chung với ít nhất 7 hài cốt liệt sĩ, trong đó có di vật được khắc chữ “Giải phóng miền Nam”.

Ngày 3/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông phối với chính quyền địa phương, tổ chức lễ truy điệu và an táng liệt sĩ được phát hiện tại Quảng trường Đắk Mil (huyện Đắk Mil).

Phát hiện mộ chung nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật “Giải phóng miền Nam” - 1

Tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ truy điệu các liệt sĩ vừa được tìm thấy

Trước đó, ngày 27/8, trong lúc đào đất san lấp mặt bằng khuôn viên Quảng trường huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông), đơn vị thi công phát hiện một căn hầm, bên trong có nhiều bộ hài cốt và nhiều di vật của bộ đội ta trong chiến tranh.

Sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil đã cử lực lượng đến khoanh vùng, bảo vệ hiện trường và tiến hành quy tập hài cốt.

Qua quá trình quy tập sơ bộ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil đã phát hiện 7 bi đông đựng nước, 5 tăng, 1 võng, 4 đôi dép cao su, thuốc nổ, đạn loại K56 và rất nhiều vật dụng, di vật khác của bộ đội.

Phát hiện mộ chung nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật “Giải phóng miền Nam” - 2

Một trong số các di vật được tìm thấy khi khai quật hài cốt

Trên một số di vật còn có khắc tên chiến sĩ và quyết tâm của người lính như dòng chữ “Giải phóng miền Nam” được khắc trên 1 chiếc thìa kim loại, trên 1 bi tông đựng nước có khắc tên “Đương”, trên cây bút mực khắc tên “Thẳm”

Sau gần 10 ngày tìm kiếm mở rộng toàn khu vực toạ độ 77-84-04 UTM 1/50.000 mảnh bản đồ quận Đức Lập (cũ) - khu vực Quảng trường huyện Đắk Mil, lực lượng chức năng nhận định sơ bộ có ít nhất 22 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 5 tên liệt sĩ được khắc trên 5 di vật.

Phát hiện mộ chung nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật “Giải phóng miền Nam” - 3

Mở rộng vùng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Hiện các hài cốt liệt sĩ đã được lấy mẫu gửi ra Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để giám định ADN.

Các liệt sĩ sẽ được truy điệu và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đắk Mil.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Phát hiện mộ chung nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật “Giải phóng miền Nam”
  vietnam.vn