Phát hiện loài hoa súng lớn nhất thế giới

Đoàn Trung Nam | 06/07/2022, 17:10

Các nhà thực vật đã nghiên cứu và đánh giá lại một loài hoa súng đã sống trong vườn bách thảo Hoàng gia Kew, London suốt 177 năm và phát hiện ra đây là một loài hoàn toàn mới.

Phát hiện loài hoa súng lớn nhất thế giới - 1
Loài hoa súng Victoria boliviana mọc hoang ở quốc gia Bolivia (Ảnh: Carlos Magdalena / RBG Kew).

Đây là loài hoa súng lớn nhất thế giới, xuất xứ từ Bolivia, có lá rộng tới 3 mét trong tự nhiên và được đặt tên là Victoria boliviana thuộc chi Victoria. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, nhóm chuyên gia đa ngành trên thế giới đã chứng minh rằng Victoria boliviana là một loài mới. 

Vào năm 2016, các tổ chức ở Bolivia gồm Vườn bách thảo Santa Cruz de La Sierra và Vườn La Rinconada đã tặng một bộ sưu tập hạt giống hoa súng khổng lồ. 

Khi Carlos Magdalena, một chuyên gia thế giới về hoa súng và một trong những nhà thực vật học hàng đầu của vườn Kew đã gieo hạt ở đó và quan sát chúng mọc cạnh hai loài Victoria khác đã phát hiện một số điểm khác biệt. 

Loại thủy sinh này có sự phân bố gai và hình dạng hạt không giống với các thành viên khác của chi Victoria. Phân tích di truyền cho thấy, tổ tiên chung của Victoria cruziana và Victoria boliviana tách ra từ Victoria amazonica khoảng 5 triệu năm trước, trong khi nguồn gốc chung của Victoria cruziana và Victoria amazonica đã tồn tại khoảng 1 triệu năm trước.

Phát hiện loài hoa súng lớn nhất thế giới - 2
Carlos Magdalena và nhà thực vật tự do Lucy Smith đang đo lá của loài hoa súng Victoria boliviana (Ảnh: RBG Kew).

Loài hoa súng Victoria boliviana có nguồn gốc từ Bolivia, một trong những vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới - Llanos de Moxos, Beni. Đây cũng là nơi sinh sống của loài cá heo sông Bolivia và loài cá họng xanh đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Loại cây thủy sinh này có những chiếc lá rộng 3 mét được bao phủ bởi những chiếc gai nhọn, ra nhiều hoa trong năm. Đặc biệt, chúng lần lượt nở ra chỉ trong hai đêm, chuyển từ màu trắng sang màu hồng. 

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Mặt dưới những chiếc lá của chúng cũng là một cảnh tượng đáng để chiêm ngưỡng, giống như một cây thánh giá giữa một cây cầu treo và mái của một nhà thờ cổ".

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng Victoria boliviana là loài dễ bị tuyệt chủng, do có phạm vi nhỏ và tồn tại trong một khu vực đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán khắc nghiệt trong thập kỷ qua. Đó là chưa kể đến việc cả ba loài này ngày càng bị đe dọa do nạn phá rừng tiếp tục diễn ra ở Amazon. 

Phát hiện loài hoa súng lớn nhất thế giới - 3
Bông hoa súng của loài Victoria boliviana (Ảnh: Lucy Smith).

Ngoài ra, các loài thuộc chi Victoria có đặc tính y học, nhiều chất dinh dưỡng. Theo đó, hạt của Victoria cruziana, một trong ba loài hoa súng khổng lồ, được dùng thay thế ngô và thân rễ cũng được dùng làm thực phẩm. 

Nước ép thu được từ rễ cây Victoria amazonica là một nguồn thuốc nhuộm đen tự nhiên, được sử dụng tại chỗ để nhuộm tóc. Loài này cũng được sử dụng trong điều trị vết thương, trong khi Victoria cruziana có đặc tính chống viêm và giúp chống lại các bệnh đường hô hấp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện loài hoa súng lớn nhất thế giới
vietnam.vn