Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

27/11/2022 18:32

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

Các nhà khảo cổ học đã làm việc tại Saqqara, một địa điểm khảo cổ ở Giza, cách thủ đô Cairo khoảng 32 km về phía nam trong một thời gian dài và phát hiện ra kim tự tháp bất ngờ.

Nhóm các nhà khảo cổ khai quật kim tự tháp của một nữ hoàng Ai Cập cổ đại, kho chứa quan tài, xác ướp, đồ tạo tác và hàng loạt đường hầm thông nhau.

Trong những xác ướp có một số là tướng lĩnh và cố vấn thân cận nhất của Vua Tut trong thời kỳ trị vì của ông, khoảng từ 1.333 TCN cho đến khi ông qua đời vào năm 1.323 TCN.

Phát hiện mới tìm thấy ở khu vực gần kim tự tháp Teti, vị vua đầu tiên của Vương triều thứ Sáu của Ai Cập. Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng bộ cổ vật Ai Cập, cho biết: "Teti được tôn thờ như một vị thần trong thời kỳ Vương quốc mới, vì vậy mọi người muốn chôn cất gần Teti. Chúng tôi đã tìm thấy 22 đường hầm liên kết với nhau, có độ sâu từ 9 đến 18 mét".

Bị chôn vùi trong những đường hầm là một quan tài đá vôi khổng lồ cùng với khoảng 300 chiếc quan tài tuyệt đẹp từ thời kỳ Vương quốc mới.

"Những chiếc quan tài có khuôn mặt riêng, mỗi khuôn mặt đều khá độc đáo, phân biệt rõ nam và nữ, có trang trí bằng những cảnh trong một văn bản tang lễ của Ai Cập cổ đại. Mỗi chiếc quan tài có tên của người quá cố và thường có hình Bốn người con trai của Horus, những người làm nhiệm vụ bảo vệ nội tạng của người chết", Hawass nói.

Bên trong quan tài và hầm mộ cũng có nhiều đồ tạo tác khác nhau như những bức tượng nhỏ, tượng của thần Ptah-Sokar và chiếc rìu kim loại ...

Điều đáng kinh ngạc là hầu hết các xác ướp vẫn ở trong tình trạng tốt sau nhiều thế kỷ. Một số quan tài có hai nắp, đáng chú ý có chiếc quan tài chứa mặt nạ người phụ nữ làm hoàn toàn bằng vàng nguyên khối.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ tìm thấy một kim tự tháp của nữ hoàng, nhưng họ chưa xác định được danh tính.

Hawass cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ tên của nữ hoàng là Neith, chưa từng biết đến trong hồ sơ lịch sử. Thật tuyệt vời, nếu đó là sự thật và chúng ta biết thêm một nữ hoàng mới".

Bộ sưu tập quan tài và cổ vật tìm thấy tại địa điểm khai quật này sẽ trưng bày tại Bảo tàng Grand Egypt, ở Giza, Ai Cập trong năm tới.

Phát hiện sinh vật lạ 'ngoài hành tinh' có bàn tay xương xẩu, ngón tay dài trên bờ biểnMột cặp vợ chồng đã tìm thấy thứ kỳ lạ trông giống bàn tay xương xẩu với những ngón dài của người ngoài hành tinh ở Brazil.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO