Phát hiện khối u nhưng về quê sinh con, người vợ trẻ bị phá nát ngực phải

Hoàng Lê| 27/03/2022 12:00

Phát hiện khối u ở ngực từ lâu nhưng vì nhiều lý do, người vợ quyết định chờ chồng đi làm xa trở về đưa mình đi khám. Sau đó, khối u phát triển khổng lồ, phá nát ngực phải bệnh nhân.

Mới đây, đội ngũ y bác sĩ Đơn vị Tuyến vú, thuộc Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã tiến hành mổ cấp cứu một trường hợp bệnh nhân mang khối u khổng lồ và lở loét nặng nề ở vú phải.

Bệnh nhân là chị N. (37 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh). Theo lời kể, từ cuối năm 2018, khi mang thai con thứ hai khoảng 3 tháng, chị N. phát hiện ở ngực phải mình xuất hiện một khối u. Chị đi thăm khám ở một cơ sở y tế tại TPHCM nhưng sau đó lại quyết định trở về quê để sinh con chứ không chạy chữa ngay. Cứ thế, khối u ở ngực lớn dần theo năm tháng. Sau khi sinh, chị N. vẫn chăm con, cho bú và sống chung với khối u bất thường này.

"Chồng tôi đi làm xa, ở tận Bà Rịa - Vũng Tàu, lại gặp thời điểm dịch bệnh cách ly, nên ít khi anh có dịp về nhà. Tôi ở Trà Vinh chăm hai đứa con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên cứ dặn lòng từ từ đợi chồng về rồi sẽ đưa mình đi khám" - chị N. tâm sự về lý do trì hoãn điều trị.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến vú cho biết, thời gian gần đây khối u của bệnh nhân N. bắt đầu xuất hiện tình trạng lở loét. Bệnh nhân còn bị sưng ở hai chân, nên đã quyết định lên Bệnh viện Chợ Rẫy để cầu cứu.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi được thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch ở hai chân nên cho điều trị nội khoa. Đồng thời phía Đơn vị Tuyến vú cũng tiến hành sinh thiết để xác định bản chất khối u ở vú của chị N.

Trong thời gian chờ đợi kết quả giải phẫu bệnh, khối u của bệnh nhân N. càng ngày càng lớn hơn, loét và chảy máu nhiều nên các bác sĩ buộc phải tiến hành mổ cấp cứu vào ngày 23/3.

"Rất may mắn cho bệnh nhân kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đó là một khối u diệp thể lành tính.

Tuy vậy, khối u phát triển rất nhanh và bệnh nhân đã để đến giai đoạn u lở loét, chiếm quá cả thành ngực và xuống tới bên phải bụng. Chúng tôi đã tiến hành mổ, truyền máu, cắt bỏ toàn bộ khối u và cắt phần da khâu kín vết thương" - TS.BS Huỳnh Quang Khánh cho biết.

Hậu phẫu, bệnh nhân N. hiện tỉnh táo, tiếp xúc, nói chuyện bình thường, vết mổ hồi phục tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới, sau khi tình trạng vết mổ và huyết khối tĩnh mạch chân ổn định.

Trước trường hợp của chị N., đơn vị Tuyến vú từng phẫu thuật nhiều trường hợp có u lớn. Nhưng u diệp thể ở vú nặng tới 5kg như ở bệnh nhân trên rất hiếm gặp.

U diệp thể ở tuyến vú là gì?

U diệp thể tuyến vú là một dạng bệnh lý của tuyến vú. Bướu có cấu trúc giống lá cây, bao gồm thành phần là mô liên kết và biểu mô. Bên trong bướu có chỗ hóa nang, có những vùng mỡ vàng, vùng xuất huyết, vùng hoại tử, mặt cắt nhầy và phồng, vùng sợi chắc xen kẽ vùng mô mềm…

Theo TS.BS Huỳnh Quang Khánh, u diệp thể có 3 dạng: u diệp thể lành tính, u diệp thể giáp biên và u diệp thể ác tính. U diệp thể ác tính là trường hợp bệnh rất nặng. U diệp thể giáp biên cũng tiên lượng xấu và cần phải phẫu thuật sớm. Riêng u diệp thể lành tính, nếu phát hiện sớm khi khối u còn nhỏ thì chỉ cần cắt rộng quanh khối u, không cần cắt cả tuyến vú.

Vì vậy, nếu phát hiện những dấu hiện bất thường ở vú, mọi người nên đến các cơ sở y tế chuyên sâu để các bác sĩ xác định bản chất của khối u (nếu có), trên cơ sở đó có thể chẩn đoán ra bệnh ở giai đoạn sớm nhất và có kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện khối u nhưng về quê sinh con, người vợ trẻ bị phá nát ngực phải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO