Phát hiện hơn 50 loài sinh vật mới dọc dãy núi ngầm gần Đảo Phục Sinh

Trần Hải| 15/04/2024 11:51

Qua 2 cuộc khảo sát, các nhà khoa học kết luận rằng dãy núi ngầm này đang ẩn chứa quá nhiều điều bí ẩn chờ được khám phá.

Phát hiện hơn 50 loài sinh vật mới dọc dãy núi ngầm gần Đảo Phục Sinh - 1

Hình ảnh của Chaunax (một loài cá xương thuộc họ cóc biển) được chụp lại trong một lần lặn gần sườn tây nam của Rapa Nui (Ảnh: ROV SuBastian/Viện Đại dương Schmidt).

Hàng chục loài mới đã được phát hiện dọc theo dãy núi ngầm Salas y Gómez ngoài khơi đảo Rapa Nui, còn được gọi là Đảo Phục Sinh, một hòn đảo của Chile nổi tiếng với những bức tượng người Moai bằng đá khổng lồ.

Những sinh vật mới được tìm thấy ở đây thuộc rất nhiều chủng loại như mực, cá, san hô, động vật thân mềm, sao biển, bọt biển thủy tinh, nhím biển, cua và tôm hùm ngồi xổm.

Chúng được phát hiện trong một chuyến thám hiểm gần đây của con tàu R/V Falkor thuộc Viện Đại dương Schmidt, hiện khảo sát môi trường và hệ sinh thái ở Thái Bình Dương, xa ngoài khơi bờ biển Chile.

Tại Salas y Gómez, một phần của dãy núi gồm 110 núi lửa ngầm, nhóm nghiên cứu đã xác định được 160 loài khác nhau, ít nhất có 50 loài trong số đó được cho là mới đối với khoa học.

Phát hiện hơn 50 loài sinh vật mới dọc dãy núi ngầm gần Đảo Phục Sinh - 2

Một loài cá rồng biển sâu, loài săn mồi bậc thầy với bộ hàm chứa đầy những chiếc răng nanh, được tìm thấy ở sườn đông nam của một ngọn núi ngầm chưa được khám phá và chưa được đặt tên (Ảnh: ROV SuBastian/Viện Đại dương Schmidt).

Họ cũng tình cờ phát hiện ra loài động vật phụ thuộc quang hợp sinh sống tại độ sâu lớn nhất từng được biết đến: Leptoseris, còn được gọi là san hô nhăn.

Tiến sĩ Erin E Easton, nhà khoa học tại Schmidt và Trợ lý Giáo sư tại Đại học Texas Rio Grande Valley, cho biết: "Việc quan sát các hệ sinh thái riêng biệt trên các núi ngầm riêng lẻ làm nổi bật tầm quan trọng của việc bảo vệ toàn bộ dãy núi, chứ không chỉ riêng ngọn núi đó".

Easton cho biết: "Chúng tôi hy vọng dữ liệu thu thập được từ chuyến thám hiểm này sẽ giúp thiết lập các khu bảo tồn môi trường biển mới, bao gồm cả vùng biển khơi trên dãy Salas y Gómez".

Phát hiện hơn 50 loài sinh vật mới dọc dãy núi ngầm gần Đảo Phục Sinh - 3

Một loài san hô Chrysogorgia và tôm hùm ngồi xổm được tìm thấy ở sườn phía bắc của Motu Motiro Hiva, một hòn đảo không có người dọc theo dãy Salas y Gómez (Ảnh: ROV SuBastian/Viện Đại dương Schmidt).

Cùng với việc theo dõi các sinh vật sống, đoàn thám hiểm đã thực hiện khảo sát thủy văn về các đặc điểm địa lý của đáy biển. Tổng cộng 78.000km2 diện tích đáy biển đã được lập bản đồ, bao gồm sáu núi ngầm chưa được ghi nhận.

Núi ngầm là một ngọn núi nằm dưới nước với các sườn dốc, thường là tàn tích của những ngọn núi lửa đã tắt. Trong đại dương rộng lớn, chúng đóng vai trò như những cái nôi của đa dạng sinh học, cung cấp bề mặt và môi trường sống cho san hô biển sâu, bọt biển, cá, động vật chân đầu và động vật giáp xác.

Phát hiện hơn 50 loài sinh vật mới dọc dãy núi ngầm gần Đảo Phục Sinh - 4

Một cá thể bạch tuộc được nhìn thấy ở sườn đông nam của một ngọn núi ngầm chưa được khám phá và chưa được đặt tên nằm trong phạm vi lãnh thổ của Chile, phía đông Motu Motiro Hiva (Ảnh: ROV SuBastian/Viện Đại dương Schmidt).

Các núi ngầm cũng đóng vai trò như các "điểm dừng chân" quan trọng trong sự di cư của các sinh vật biển như cá voi, rùa biển, cá kiếm, cá ngừ và cá mập.

Đây là chuyến thám hiểm thứ hai tới Salas y Gómez của Viện Đại dương Schmidt trong năm nay. Chuyến đi đầu tiên của họ đến khu vực này đã phát hiện khoảng 100 loài mới.

Hơn 50 loài sinh vật mới được phát hiện trong hệ sinh thái biển

Các nhà nghiên cứu mô tả hệ sinh thái của khu vực này là "rất nguyên sơ" - và bây giờ họ đã có đủ bằng chứng cho thấy những công cuộc bảo tồn là cần thiết để duy trì sự đa dạng sinh học độc đáo này.

"Môi trường sống và quần xã động vật đáng kinh ngạc đã được tiết lộ qua hai chuyến thám hiểm là một minh chứng rõ ràng về việc chúng tôi vẫn còn biết quá ít về khu vực xa xôi này" - Tiến sĩ Javier Sellanes của Đại học Católica del Norte cho biết.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện hơn 50 loài sinh vật mới dọc dãy núi ngầm gần Đảo Phục Sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO