Phát hiện di tích lò nung khử carbon trong gang từ thời Chiến Quốc

Phan An (TTXVN/Vietnam+)| 30/05/2022 12:30

Theo Viện Di sản văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), cuộc khảo cổ cũng phát lộ hơn 20 cổ vật liên quan đến ngành thủ công, chế tạo đồ gang, và một số lượng lớn đồ gốm, sắt.

Phat hien di tich lo nung khu carbon trong gang tu thoi Chien Quoc hinh anh 1Bức ảnh do Viện Di sản văn hóa và Khảo cổ tỉnh Hà Nam cung cấp cho thấy quang cảnh một di tích gang đúc ở Tân Trịnh, Hà Nam (Trung Quốc). (Nguồn: global.chinadaily.com.cn)

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện một lò nung khử carbon trong gang có niên đại từ thời Chiến Quốc (475-221 trước Công nguyên), tại một khu di tích ở tỉnh Hà Nam.

Di tích khảo cổ trên nằm ở thành phố Tân Trịnh, là một xưởng đúc công cụ và vũ khí của Nhà Hán thời Chiến Quốc.

Theo Viện Di sản văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Hà Nam, các chuyên gia cũng phát hiện than chì trong một đồ vật bằng gang, có thể đã được xử lý khử carbon.

Cuộc khảo cổ cũng phát lộ hơn 20 cổ vật liên quan đến ngành thủ công, chế tạo đồ gang, và một số lượng lớn đồ gốm, sắt.

Theo nhà nghiên cứu Fan Wenquan tại Viện Di sản văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Hà Nam, công nghệ đúc gang dẻo hiện đại được cho là do các nhà khoa học Anh phát triển vào năm 1947.

Phát hiện di tích khảo cổ trên cho thấy các thợ thủ công Trung Quốc đã làm chủ công nghệ đúc gang dẻo từ thời Chiến Quốc./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện di tích lò nung khử carbon trong gang từ thời Chiến Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO