Phát hiện bệnh hiểm nghèo sau 10 ngày nuốt nghẹn, ăn uống kém

24/02/2023 08:42

Bác sĩ phát hiện một phần dạ dày của nữ bệnh nhân quê Quảng Ninh nằm trên cơ hoành, chẩn đoán mắc thoát vị hoành trượt, phải phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật, Thạc sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) kiểm tra ổ bụng có một phần đáy vị, tâm vị dạ dày thoát vị qua khe thực quản lên lồng ngực.

Phẫu thuật viên đã nội soi đưa khối thoát vị từ ngực trở về ổ bụng, khâu khép lỗ thực quản, làm hẹp khe hoành và tăng sức chống chịu của khe hoành, tạo hình tâm vị chống trào ngược. Sau phẫu thuật 5 ngày, bệnh nhân phục hồi tốt và được xuất viện.

Bác sĩ Dũng cho biết, cơ hoành là lớp cơ mỏng, ngăn cách hai phần ngực và bụng. Thoát vị hoành xảy ra khi một hoặc nhiều cơ quan trong ổ bụng như dạ dày, đại tràng, ruột non… chui lên lồng ngực.

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị hoành cho bệnh nhân. Ảnh: Mạc Thảo

Trường hợp của nữ bệnh nhân trên đây thuộc dạng 1 của thoát vị khe hoành. Đây là dạng vùng nối của dạ dày thực quản chui lên khỏi lỗ khe hoành thực quản. Ngoài ra, thoát vị hành còn 3 dạng khác.

"Thoát vị hoành nếu không phẫu thuật điều trị sớm, các tạng trong ổ bụng có thể chèn ép tim, phổi, gây ảnh hưởng đến hô hấp, đe dọa tính mạng người bệnh", bác sĩ Dũng cho biết.

Thoát vị hoành có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già. Nguyên nhân có thể do tổn thương cơ hoành do chấn thương, thoát vị bẩm sinh, tăng áp lực ổ bụng đột ngột chẳng hạn như khi ho, hắt hơi, nôn mửa, rặn khi táo bón, trong khi nâng vật nặng…

Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: nóng rát sau xương ức, trớ đồ ăn hay dịch lên miệng, đau bụng hoặc đau ngực, khó nuốt, ăn mau no, buồn nôn, khó thở, nôn ra máu hoặc phân đen, ho không giải thích được… Những triệu chứng của thoát vị hoành rất dễ chẩn đoán nhầm với một số bệnh như viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đau thắt ngực.

Theo bác sĩ, khám sức khỏe định kỳ hằng năm giúp người dân sớm phát hiện các bệnh lý bất thường như thoát vị hoành. Ngay khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ thoát vị hoành, người dân cần đến khám ngay.

Võ Thu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện bệnh hiểm nghèo sau 10 ngày nuốt nghẹn, ăn uống kém
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO