Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier

17/01/2022, 09:31

Một con bạch tuộc chăn cực kỳ hiếm đã được phát hiện đang 'nhảy múa' ở rạn san hô Great Barrier.

Nhà sinh vật biển phát hiện một trong những cư dân hiếm hoi nhất của đại dương đang 'nhảy múa' trong làn nước phía trên Rặng san hô Great Barrier. Đó là một con bạch tuộc chăn nhiều màu sắc, số lần phát hiện trong tự nhiên rất ít.

Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier
Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier

Jacinta Shackleton, hướng dẫn viên rạn san hô và nhà sinh vật biển, làm việc ngoài khơi đảo Lady Elliot ở rạn san hô Great Barrier đã phát hiện ra sinh vật quý hiếm trong một lần đi khảo sát biển.

Jacinta Shackleton cho biết: "Lần đầu tiên nhìn thấy nó, tôi nghĩ đó có thể là một con cá non có vây dài. Nhưng khi đến gần hơn, tôi nhận ra đó là một con bạch tuộc chăn rất hiếm gặp trong tự nhiên. Tôi cảm giác vui sướng và phấn khích tột độ. Tôi đã hét lên qua ống thở của mình".

Shackleton đã đăng hình ảnh và video về con bạch tuộc trên tay cầm trên Instagram của cô ấy. Màu sắc trên 'tấm áo choàng' của bạch tuộc chăn thật đáng kinh ngạc và thật hấp dẫn khi xem cách nó di chuyển trong nước.

Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier
Bạch tuộc chăn di chuyển trong nước 

"Đối với tôi, chắc chắn đây là cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra một lần trong đời, tôi cảm thấy rất biết ơn", nhà sinh vật biển chia sẻ.

Theo Jacinta Shackleton, trước khi cô nhìn thấy bạch tuộc chăn, chỉ có ba lần loài sinh vật này xuất hiện ở khu vực có người.

Bạch tuộc chăn dành phần lớn thời gian vòng đời của mình trong đại dương rộng lớn nên đó là một điều bất thường khi nhìn thấy loài sinh vật này trên rạn san hô.

Quảng cáo

Trong khi những con bạch tuộc cái có thể dài tới 2 mét thì những con đực chỉ dài tới 2,4 cm. Điều thú vị là những con đực cũng không phát triển 'tấm chăn' sặc sỡ, óng ánh như tên gọi của sinh vật này.

Bạch tuộc chăn sở hữu 2 chiếc tua dài và gắn liền bằng màng. Ngoài ra, nó cũng có những chiếc tua bình thường khác. Khi bị đe dọa, chúng sẽ xòe cái màng để tự vệ và đo độ lớn với đối thủ.

Con cái có 'chiếc chăn' rông, có khả năng trùm chăn như một cách để lẩn tránh những kẻ săn mồi. Jacinta Shackleton mô tả lần đầu nhìn thấy bạch tuộc chăn di chuyển trong nước giống như thể nó đang nhảy múa trên mặt nước với một chiếc áo choàng. Màu sắc rực rỡ thật đáng kinh ngạc khiến người ta không thể rời mắt.

Shackleton nói thêm, "Nhìn thấy một con trong cuộc sống thực là không thể diễn tả được, tôi đã bị thu hút bởi những chuyển động của nó, như thể nó đang nhảy múa trên mặt nước với một chiếc áo choàng đang chảy. Màu sắc rực rỡ thật đáng kinh ngạc, bạn không thể rời mắt tắt nó đi. Tôi thực sự chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì giống như vậy trước đây và không nghĩ rằng tôi sẽ có lần nữa trong đời. "

Hoàng Dung (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier
vietnam.vn