Phát hiện 215 hài cốt trẻ em dưới trường nội trú ở Canada

29/05/2021, 11:16

Giới chức Canada phát hiện hài cốt của 215 trẻ em tại địa điểm bên dưới một ngôi trường nội trú dành cho người bản địa, đã đóng cửa vào năm 1978.

Hôm 28/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo tin tức đau lòng khi cho biết giới chức nước này vừa phát hiện 215 hài cốt của những đứa trẻ, vốn là học sinh của trường nội trú Kamloops Indian ở tỉnh bang British Columbia.

Trên Twitter, ông Trudeau cho biết, tin tức "làm tan nát trái tim tôi. Đây là nỗi đau nhắc nhở chúng ta về một chương đen tối và đáng xấu hổ trong lịch sử của đất nước".

Phát hiện 215 hài cốt trẻ em dưới trường nội trú ở Canada - 1

Trường nội trú Kamloops Indian đã đóng cửa vào năm 1978. (Ảnh: AP)

Bộ lạc Tk’emlups Tee Secwepemc cho biết, việc phát hiện là nhờ dùng sóng radar xuyên mặt đất. Ngôi trường đã đóng cửa vào năm 1978. Bộ lạc này cho rằng, đây là "mất mát không thể tưởng tượng được dù đã từng được nhắc đến nhưng chưa từng được ghi lại".

Năm 2015, cuộc điều tra kéo dài 6 năm về hệ thống trường nội trú đã đóng cửa của Canada - nơi buộc nhiều trẻ em bản địa phải tách khỏi gia đình của mình, kết luận hệ thống trường học này gây ra tội ác "diệt chủng văn hóa".

Quảng cáo

Theo kết luận điều tra, hơn 4.100 trẻ em đã chết khi theo học trường nội trú. Thế nhưng, trong báo cáo điều tra này không đề cập đến cái chết của 215 trẻ em được chôn bên dưới khuôn viên trường nội trú Kamloops Indian - từng là ngôi trường nội trú lớn nhất Canada. Ngoài ra, dường như chưa có tài liệu nào ghi lại vụ việc này.

Chính phủ Canada từng chính thức xin lỗi về hệ thống trường nội trú này vào năm 2008.

Bộ lạc Tk'emlúps te Secwépemc Nation cho biết, họ đang hợp tác cùng các nhân viên điều tra, tiếp cận với những gia đình có con em theo học trường nội trú này và sẽ công bố kết quả sơ bộ vào giữa tháng 6 tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện 215 hài cốt trẻ em dưới trường nội trú ở Canada
vietnam.vn