Phát hành bộ tem bưu chính kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận

Hương Hồ| 26/12/2022 16:19

Bộ tem kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922 - 2022) đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành ngày 25/12.

Việc phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận là sự tôn vinh những đóng góp to lớn trong bước đường hình thành, xây dựng, phát triển Hội nhạc sĩ Việt Nam và những thành tựu sáng tạo âm nhạc xuất sắc của nhạc sĩ Đỗ Nhuận - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam.

Lấy ý tưởng từ bài hát "Việt Nam quê hương tôi", bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922-2022)" được thiết kế đồ họa, thể hiện hình làng quê quen thuộc của Việt Nam với núi, sông, lũy tre làng. Chân dung nhạc sĩ được thể hiện bên trái cân đối với mẫu tem, bản nhạc phía bên phải với lớp trong, giúp tầm mắt có thể nhìn xa, bao quát một phần cảnh đẹp quê hương đất nước.

Phát hành bộ tem bưu chính kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận - 1

Ra mắt bộ tem bưu chính kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận (Ảnh: BTC).

Bộ tem do họa sĩ Phạm Quang Diệu (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, có khuôn khổ 46 x 31 (mm), được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 25/12/2022 đến ngày 30/6/2024.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - con trai nhạc sĩ Đỗ Nhuận cho rằng đây là món quà vô giá đối với gia đình ông. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân hy vọng rằng, với cách ứng xử văn hóa của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc vinh danh các nghệ sĩ gạo cội, những năm tiếp theo, những thế hệ tiếp theo như nhạc sĩ Văn Cao, Nguyễn Đình Thi,... kỷ niệm 100 năm ngày sinh cũng sẽ được đón nhận những sản phẩm văn hóa ý nghĩa này.

Trước đó, Bưu điện Việt Nam đã phát hành một số bộ tem tôn vinh các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn học nghệ thuật nước nhà.

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (10/12/1922-18/5/1991), quê quán xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, là một trong những nhạc sĩ tiên phong của âm nhạc cách mạng Việt Nam. Ông là thành viên sáng lập Hội nhạc sĩ Việt Nam vào năm 1957 và giữ chức Tổng thư ký của Hội nhạc sĩ Việt Nam khóa I và II từ năm 1957 đến năm 1983.

Phát hành bộ tem bưu chính kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận - 2

Bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận" được thiết kế theo ý tưởng từ bài hát "Việt Nam quê hương tôi" (Ảnh: VNPost).

Suốt quá trình vừa hoạt động cách mạng vừa hoạt động âm nhạc, ông đã để lại rất nhiều tác phẩm có giá trị thuộc ở nhiều thể loại khác nhau, từ ca khúc đến ca kịch, kịch múa, ca kịch múa rối, nhạc chèo, nhạc phim, các tác phẩm thính phòng cho các loại nhạc cụ, hai bản nhạc kịch, tổ khúc và tổ khúc giao hưởng… Nhiều tác phẩm của ông đến nay vẫn sống trong lòng nhân dân.

Ông là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, sống mãi với thời gian như: "Áo mùa Đông", "Du kích sông Thao", "Chiến thắng Điện Biên", "Việt Nam quê hương tôi",… và cũng là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên viết opera với vở nhạc kịch "Cô Sao". Ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì và được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt I (năm 1996).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Ngày xưa ‘trăm sự nhờ cô’, ngày nay ‘trăm sự tại cô’
  Các giáo viên cho rằng, nghề giáo giờ đây là một nghề nguy hiểm. Thầy cô không còn bất kỳ thứ “vũ khí” nào khiến học sinh “thấy sợ mà học”. Để không mang vạ vào thân, cách duy nhất họ làm là… mặc kệ.
 • Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế.
  Vào ngày 31/03/2023, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
 • "Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" - Kiệt tác về tình bạn, tình yêu
  Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" là cuốn tiểu thuyết lịch sử kinh điển, kết hợp hài hòa lịch sử huyền bí và cuộc sống đời thường của người Ai Cập cổ đại.
 • Tôi luôn là người phụ nữ tuyệt vời trong mắt chồng
  Tôi nhìn đĩa cá kho cháy khét rồi ái ngại nhìn chồng. Hành động sau đó của anh khiến tôi ngạc nhiên tột độ.
 • “NATO nhỏ” ở Bắc Âu
  Kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng không Bắc Âu thống nhất mà 4 nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch công bố mới đây, được ví như việc thành lập một “NATO nhỏ” trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan đang trong quá trình gia nhập NATO.
Đừng bỏ lỡ
Phát hành bộ tem bưu chính kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO