Làm ‘trẻ hóa’ rác thải thành máy móc đời mới, nhóm buôn lậu lãnh án

Thanh Xuân | 30/09/2020, 18:50

Máy móc nhập về từ Nhận Bản đều được sản xuất từ năm 1970-1999, nhưng trên các tờ khai hàng hóa nhập khẩu, Vương đều cho ghi năm sản xuất là năm 2008.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 30/9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trần Quốc Vương (43 tuổi, ngụ quận 10) 7 năm tù về tội “Buôn lậu”.  14 đồng phạm của Vương cũng phải lãnh từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo tới 4 năm tù cùng về tội danh này.
Theo cáo trạng, ngày 16/8/2017, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, chức vụ và tham nhũng, Công an TP.HCM phát hiện một xe cẩu đang lưu thông tại quận Bình Tân, TP.HCM, chở theo một xe máy cũ có biểu hiện nghi vấn nên đã dừng xe kiểm tra.
Chủ chiếc xe trên là Nguyễn Văn Huệ (ngụ quận Bình Tân) khai mua chiếc xe trên của Vương không có hóa đơn, chứng từ tại kho Công ty TNHH Khánh Huy giá 70 triệu đồng.
Các bị cáo tại tòa

Khám xét khẩn cấp trụ sở, kho chứa hàng của Công ty TNHH Khánh Huy, Công ty Cổ phần XNK Trần Lê Minh, Công ty TNHH Gia Hưng và nơi ở của Vương, CQĐT thu giữ 336 máy công cụ đã qua sử dụng, có nguồn gốc nhập khẩu từ Nhật Bản, năm sản xuất 1970-1999. Tất cả máy nêu trên đều không đủ điều kiện nhập khẩu.

Ngoài ra, trong quá trình khám xét, cơ quan điều tra còn thu giữ một số lượng lớn hóa đơn, chứng từ, tờ khai hải quan có dấu hiệu giả mạo.
Kết quả điều tra cho thấy sau khi thành lập Công ty cổ phần XNK Trần Lê Minh,  Vương mua máy móc công cụ đã qua sử dụng, sản xuất vào thập niên 1980, 1990 gồm máy tiện, máy phay, máy ép nhựa… từ Nhật Bản về.
Mặt hàng này không đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng do tuổi thiết bị vượt quá 10 năm kể từ ngày sản xuất.
Dù biết không đủ điều kiện nhập khẩu nhưng Vương vẫn thuê Vũ Văn Dũng (50 tuổi, điều hành Công ty TNHH Gia Hưng, Công ty TNHH Long Bình, Công ty TNHH Ánh Dương); Nguyễn Hòa Hiếu (Giám đốc Công ty TNHH Khánh Huy) lập giả hồ sơ  để nhập số lượng lớn hàng hóa từ Nhật Bản về Việt Nam tiêu thụ. Trên các tờ khai hàng hóa nhập khẩu đều ghi năm sản xuất các loại máy móc này là 2008.
Khi hàng về đến cảng Cát Lái, Dũng sẽ làm thủ tục nhập khẩu lô hàng và giao cho Vương tại Kho Chi nhánh Công ty TNHH Khánh Huy. Huân là người giúp sức cho Dũng trong việc làm giả hồ sơ và làm thủ tục mở tờ khai hải quan để nhập khẩu các lô hàng. Tổng giá trị hàng hóa Vương cùng đồng bọn nhập lậu tương đương 90 tỷ đồng.
 
 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm ‘trẻ hóa’ rác thải thành máy móc đời mới, nhóm buôn lậu lãnh án