Thứ Sáu, 07/05/2021, 11:26 (GMT+7) | Điểm tin:

Chiều nay tuyên án vụ giết người, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm

Thứ Hai, 14/09/2020, 11:21 (GMT+7)
15h chiều nay, 14/9, TAND thành phố Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Từ ngày 7/9, TAND TP Hà Nội đưa 29 bị cáo ra xét xử; trong đó, 25 bị cáo bị xét xử về tội “Giết người”, 4 bị cáo bị xét xử về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Chiều nay tuyên án vụ giết người, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm - 1
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

19 bị cáo được thay đổi tội danh

Tại tòa, đại diện Viện KSND TP Hà Nội nhận định, các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến là chủ mưu, cầm đầu với mục đích giết người rõ ràng.

Lê Đình Công tham gia “Tổ đồng thuận” từ năm 2013; thường xuyên tụ tập mọi người gây rối, chửi bới cán bộ xã, xuyên tạc nguồn gốc đất. Rạng sáng ngày 9/1, Công trực tiếp ném lựu đạn, mong muốn giết càng nhiều càng tốt nên phạm vào tội giết người với tình tiết định khung tăng nặng như giết 2 người trở lên, giết người đang thi hành công vụ…

Các bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển cũng vì tham lam nên lôi kéo người khác. Việc 3 cảnh sát bị đốt chết có liên quan tới hành vi của 2 bị cáo này. VKS xác định, 2 bị cáo này đã phạm vào tội giết người với nhiều tình tiết tăng nặng nên cần xử lý nghiêm.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến là người trực tiếp đi mua 10 quả lựu đạn, chuẩn bị xăng để chống đối, tham gia họp bàn để chống đối. Trong sáng 9/1, Tiến ném bom xăng về phía công an với động cơ giết người, không cảnh sát nào chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo nên cũng phạm tội giết người.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném bom xăng, lựu đạn về phía công an, dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố rồi Chức cùng Doanh đổ xăng thiêu. Hành vi của bị cáo thể hiện sự mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo.

Bị cáo Lê Đình Doanh dùng gạch, bom xăng ném về phía công an và dùng dao bầu tấn công khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố. Bị cáo này mang chậu xăng cho Chức rồi Chức châm lửa, đẩy xuống đốt 3 cảnh sát.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt tử hình với 2 bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội “Giết người”; Lê Đình Doanh án chung thân; Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến từ 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển từ 14-16 năm tù.

Đối với 19 bị cáo còn lại bị truy tố, xét xử về tội “Giết người”, VKS thấy rằng, hầu hết các bị cáo này là nông dân, khi nghe Kình, Công và Hiểu lôi kéo kích động, hứa sẽ được chia đất nên đã tham gia “Tổ đồng thuận”, thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an tại địa phương.

Từng người trong nhóm 19 bị cáo này đã tham gia thực hiện tội phạm ở từng giai đoạn và từng mức độ nhất định. Trong đó, có bị cáo làm thủ quỹ, đưa tiền, góp tiền mua xăng, mua lựu đạn; có bị cáo trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi, xăng, mua pháo sáng, chuẩn bị gạch đá; có bị cáo tham gia vận chuyển, chuẩn bị công cụ phương tiện để giúp sức cho nhóm của Công thực hiện hành vi giết người.

Tại tòa, các bị cáo này đã cơ bản biết rằng vì nhận thức pháp luật hạn chế, do được hứa hẹn nên đã mù quáng tin tưởng và đi theo Lê Đình Kình. Các bị cáo đã nhận thức được sai phạm, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải.

Xét về bản chất, theo VKS, nhóm bị cáo này đều không phải là những đối tượng chống đối quyết liệt, tham gia có mức độ, phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp và đặc biệt là không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả làm 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh.

Do vậy, VKS đã vận dụng chính sách pháp luật hình sự, đường lối khoan hồng nhân đạo của Nhà nước để áp dụng tội danh nhẹ hơn và áp dụng hình phạt nhẹ dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đối với một số bị cáo, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

Từ đó, VKS quyết định thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ” và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa xác định, từ năm 2013, Lê Đình Kình (SN 1936, trú tại thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức) đã cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng tại địa bàn xã Đồng Tâm đã thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh (được các cơ quan chức năng xác định là đất quốc phòng) chia nhau.

Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động người dân; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm; kêu gọi người dân xã Đồng Tâm “đấu tranh để giữ đất”; chuẩn bị vũ khí, công cụ, phương tiện để chống đối lực lượng chức năng.

Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà Kình khoảng 50 m) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra, Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động.

Các đối tượng dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an, khiến cho 3 cán bộ, chiến sĩ công an là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân bị rơi xuống hố ở gần nhà Lê Đình Kình. Lê Đình Chức bảo Lê Đình Doanh đổ xăng từ can ra chậu để Chức đổ xuống hố và châm lửa đốt khiến cả 3 chiến sĩ hy sinh.

Vào lúc đó, tổ công tác phát hiện Lê Đình Kình đang cầm 1 quả lựu đạn và hô hào chống đối nên đã dùng súng bắn tiêu diệt.

Các đối tượng khác trong vụ án còn có hành vi chống đối, lăng mạ lực lượng công an đang thi hành công vụ, nhặt đá ném và cầm dao chém về phía các chiến sĩ công an.