Pháp điều tàu ngầm hạt nhân tuần tra ở Biển Đông

09/02/2021, 13:15

Pháp điều hai tàu hải quân tới tuần tra ở Biển Đông, trong đó có tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude.

Trong thông báo trên Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết SNA Emeraude được tàu hỗ trợ BSAM Seine.

"Cuộc tuần tra đặc biệt này vừa hoàn tất ở Biển Đông. Đây là bằng chứng nổi bật về năng lực triển khai xa và lâu dài của hải quân Pháp cùng các đối tác chiến lược Australia, Mỹ và Nhật Bản", bà Parly viết, đăng kèm hình ảnh hai con tàu. 

Pháp điều tàu ngầm hạt nhân tuần tra ở Biển Đông - 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude. (Ảnh: Agasm)

Nói thêm về cuộc tuần tra, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp khẳng định hoạt động này "giúp tăng cường hiểu biết về khu vực và khẳng định rằng luật quốc tế là quy tắc duy nhất có hiệu lực, bất cứ vùng biển nào chúng ta đi qua". 

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, đồng thời liên tục gia tăng các hành động gây hấn thời gian qua bất chấp đại dịch COVID-19. 

Quảng cáo

Các tàu chiến của Mỹ thường xuyên thực hiện các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải, áp sát các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông. 

Tuần trước, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ xác nhận tàu khu trục USS John S. McCain đã đi gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Hải quân Mỹ thông báo hoạt động của USS John S. McCain cũng thách thức những tuyên bố phía Trung Quốc đơn phương áp đặt về đường cơ sở thẳng bao quanh quần đảo Hoàng Sa từ năm 1996.

Pháp, quốc gia thành viên NATO, có các vùng đặc quyền kinh tế ở Thái Bình Dương quanh các lãnh thổ hải ngoại. Paris nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Bài liên quan
Thỏa thuận AUKUS: Bị đánh động về thương vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ-Australia, Triều Tiên nói gì?
Thương vụ tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Australia không chỉ khiến Pháp nổi giận mà đã đánh động tới quốc gia Đông Bắc Á Triều Tiên.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp điều tàu ngầm hạt nhân tuần tra ở Biển Đông