Pháp chuẩn bị đón đoàn quan chức cấp cao Nga, tình hình Ukraine sẽ được 'mổ xẻ'?

Việt Hà | 10/11/2021, 16:25

Ngày 9/11, chính phủ Pháp cho biết, nước này sẽ chủ trì các cuộc hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao với Nga vào ngày 12/11 tới để thảo luận tình hình Ukraine, các hoạt động của Moscow tại khu vực Sahel ở Tây Phi và chương trình hạt nhân của Iran.

Pháp chuẩn bị đón đoàn quan chức cấp cao Nga, tình hình Ukraine sẽ được 'mổ xẻ'? (Nguồn: News Tube 24)
Nga-Pháp chuẩn bị đối thoại 2+2 vào ngày 12/11. (Nguồn: News Tube 24)

Trong tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Pháp nêu rõ, Ngoại trưởng nước này Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly sẽ hội đàm với những người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và Sergei Shoigu bên lề một hội nghị về Libya.

Đây là lần đầu tiên diễn ra các hội đàm theo thể thức 2+2 giữa bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước kể từ năm 2020 trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng.

Quảng cáo

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tìm kiếm một cuộc đối thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cho rằng sẽ là thiếu sáng suốt nếu cô lập Moscow trên trường quốc tế.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, Nga không chấp nhận tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng theo định dạng Normandy với Pháp, Ukraine và Đức nhằm thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Phản ứng trước cáo buộc của Nga về việc Pháp và Đức không phản hồi đề xuất của Moscow liên quan dự thảo tuyên bố cho cuộc họp của Bộ tứ Normandy về tình hình Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre nhấn mạnh: “Pháp và Đức đã phản hồi các đề xuất của Nga. Hai bên đề xuất tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng nhóm Bộ tứ Normandy song Ngoại trưởng Nga đã từ chối”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp chuẩn bị đón đoàn quan chức cấp cao Nga, tình hình Ukraine sẽ được 'mổ xẻ'?
vietnam.vn