Pháp bất ngờ hủy tiệc chiêu đãi ở Washington

Hà Linh (TH) | 18/09/2021, 18:08

Theo CNN, Đại sứ quán Pháp tại Washington đã hủy bỏ tiệc chiêu đãi vốn được lên kế hoạch vào ngày 17/9 ở dinh đại sứ để đánh dấu kỷ niệm 240 năm Trận chiến Chesapeake.

Đại sứ quán cho biết, các lễ kỷ niệm đã được thực hiện "nghiêm trang hơn" và tiệc chiêu đãi đã bị hủy,. Tiệc chiêu đãi trên một tàu khu trục nhỏ ở Baltimore, Maryland cũng đã được thu hẹp quy mô.

Một quan chức cấp cao của Pháp nói với CNN rằng những thay đổi này là "để người dân thoải mái hơn".

Trong khi đó, các sự kiện khác của lễ kỷ niệm sẽ được tiếp tục diễn ra, bao gồm đặt vòng hoa ở Annapolis vào ngày 18/9 và chuyến thăm của một tàu khu trục Pháp đến Cảng Baltimore vào ngày 20/9.

Pháp bất ngờ hủy tiệc chiêu đãi ở Washington
Tượng Nữ thần Tự do mô phỏng được ra mắt tại dinh thự của đại sứ Pháp ở Washington D.C.. Ảnh: Reuters

Được biết, động thái này được Pháp đưa ra sau khi Hoa Kỳ công bố một thỏa thuận an ninh ba bên với Australia và Anh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo thỏa thuận, Hoa Kỳ sẽ giúp Australia mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Điều này khiến Paris mất đi hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD với Australia.

Các quan chức Pháp ngày 15/9 đã bày tỏ sự tức giận về thỏa thuận mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh.

Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Pháp nói trong một tuyên bố chung rằng "quyết định này đi ngược lại với tinh thần và văn bản về sự hợp tác phổ biến giữa Pháp và Australia, dựa trên mối quan hệ tin tưởng về chính trị, cũng như dựa trên sự phát triển của một cơ sở công nghiệp và công nghệ quốc phòng cấp cao ở Australia".

Liên quan diễn biến, Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 16/9 cũng đã tìm cách giảm bớt rạn nứt giữa Hoa Kỳ và Pháp. Ông nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh "các nước châu Âu đóng vai trò quan trọng ở Ấn Độ Dương".

"Pháp nói riêng là một đối tác quan trọng về vấn đề này và rất nhiều vấn đề khác từ nhiều thế hệ trước. Chúng tôi muốn tìm mọi cơ hội nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương của chúng ta ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới” - Ngoại trưởng nhấn mạnh rằng.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp bất ngờ hủy tiệc chiêu đãi ở Washington