Pháp báo tin vui, Ukraine sắp đạt bước tiến lớn trên đường vào EU?

Việt Hà| 22/06/2022 08:26

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được sự đồng thuận tuyệt đối về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Pháp báo tin vui, Ukraine sắp đạt bước tiến lớn trên đường vào EU? (Nguồn: Getty Images)
Các nước EU có sự đồng thuận tuyệt đối về việc trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 21/6, khi thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU, sẽ được tổ chức trong hai ngày 23-24/6, đại diện các nước thành viên cũng đã bàn về việc trao tư cách ứng cử viên của khối cho Ukraine.

Theo ông Beaune, "cuộc thảo luận này chứng tỏ có sự đồng thuận lớn. Tôi thậm chí tuyên bố đã đạt được sự đồng thuận hoàn toàn để xúc tiến quy trình này".

Trước đó, ngày 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị EU cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova gia nhập khối này, trong khi Gruzia được yêu cầu đáp ứng một số điều kiện trước khi được cấp quy chế tương tự.

Ngày 20/6, trong thư mời gửi đến các thành viên Hội đồng châu Âu, Chủ tịch cơ quan này Charles Michel cũng nêu rõ: “Đã đến lúc thừa nhận rằng tương lai của Ukraine, Moldova và Gruzia là nằm trong EU. Tôi sẽ đề nghị các nước thành viên cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova”.

Dự kiến, vấn đề trên sẽ được đưa ra thảo luận tại Thượng đỉnh EU tới đây. Khối liên minh gồm 27 nước thành viên sẽ cần bỏ phiếu để thông qua tư cách ứng cử viên của Ukraine, Moldova và Gruzia.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2 vừa qua, Ukraine đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên vẫn đang tranh cãi về yêu cầu của Kiev muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Pháp báo tin vui, Ukraine sắp đạt bước tiến lớn trên đường vào EU?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO