Pháp-Australia nhất trí khép lại năm 'khủng hoảng quan hệ', cùng hướng tới tương lai

Bảo Hà| 27/05/2022 09:50

Pháp và Australia sẵn sàng xây dựng lại mối quan hệ song phương sau những mâu thuẫn năm 2021 giữa Paris và chính phủ Australia tiền nhiệm liên quan hợp đồng mua tàu ngầm giữa hai quốc gia.

Pháp-Australia nhất trí khép lại năm 'khủng hoảng quan hệ', cùng hướng tới tương lai. (Nguồn: News)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) có cuộc điện đàm với tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong ngày 26/5. (Nguồn: News)

Trong tuyên bố đưa ra ngày 26/5, Phủ Tổng thống Pháp cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron đã điện đàm với tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese nhằm gửi lời chúc mừng ông chiến thắng trong cuộc bầu cử. Lãnh đạo Công đảng đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 23/5.

Tuyên bố của Điện Elysee nêu rõ: "Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Australia đã nhất trí xây dựng lại mối quan hệ song phương dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng... Một lộ trình sẽ được thiết lập để cấu trúc chương trình nghị sự song phương mới này...".

Hồi tháng 10/2021, Pháp đã cáo buộc các đồng minh "đâm sau lưng" khi chính phủ Australia khi đó - do người tiền nhiệm của Thủ tướng Albanese, ông Scott Morrison đứng đầu - ký hiệp ước an ninh 3 bên với Mỹ và Anh (AUKUS).

Canberra sau đó đã lựa chọn tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được sản xuất theo công nghệ của Mỹ-Anh và hủy bỏ hợp đồng với chương trình tàu ngầm của Pháp trị giá hàng tỷ USD.

Tình trạng quan hệ lạnh giá giữa Paris và Canberra vẫn tiếp diễn cho đến trước cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Pháp-Australia nhất trí khép lại năm 'khủng hoảng quan hệ', cùng hướng tới tương lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO