Phanh khẩn cấp tự động trở thành tính năng tiêu chuẩn trên xe hơi

Quốc Bình| 13/12/2022 12:15

Công nghệ này đang được các hãng xe gấp rút áp dụng lên phương tiện của mình trước khi quy định bắt đầu có hiệu lực tại Mỹ từ năm 2023.

Phanh khẩn cấp tự động (AEB) là một tính năng an toàn mà tất cả các phương tiện mới tại Mỹ sẽ phải được trang bị trước ngày 31 tháng 8 năm 2023. Đây là quy định được chính quyền liên bang ban hành từ năm 2021.

Cho đến nay, 15 nhà sản xuất ô tô đã đưa tính năng này trở thành tính năng tiêu chuẩn. Theo hãng thông tấn Associated Press và dữ liệu từ Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS), các nhà sản xuất ô tô sau đây đã đạt được mục tiêu này: Audi, BMW, Ford/Lincoln, Honda/Acura, Hyundai/Genesis, Mazda, Mercedes-Benz, Mitsubishi, Nissan/ Infiniti, Stellantis, Subaru, Tesla, Toyota/Lexus, Volkswagen và Volvo.

Phanh khẩn cấp tự động trở thành tính năng tiêu chuẩn trên xe hơi ảnh 1

Những hãng xe đang chuẩn bị cho quá trình ứng dụng phanh khẩn cấp tự động là General Motors, Porsche, Jaguar Land Rover, Kia và Maserati. Thiết bị an toàn này được thiết kế để phát hiện các vật thể phía trước xe và sẽ giảm tốc độ hoặc dừng hẳn phương tiện nếu cần thiết để ngăn ngừa va chạm hoặc ít nhất là giảm bớt mức độ nghiêm trọng của tai nạn.

Theo các nghiên cứu và dự báo, một khi tất cả các nhà sản xuất ô tô cam kết sử dụng phanh khẩn cấp tự động đạt tiêu chuẩn, khoảng 42.000 vụ va chạm và 20.000 trường hợp bị thương sẽ được ngăn chặn vào năm 2025. Sự kết hợp giữa cảnh báo va chạm phía trước và phanh khẩn cấp tự động sẽ có thể giảm một nửa số vụ va chạm từ phía sau.

Mặc dù không có hệ thống tiêu chuẩn trên tất cả các dòng xe mới của mình, GM cho biết 73% số xe của họ sẽ được trang bị công nghệ này vào cuối năm nay. Con số này sẽ tăng lên 98% vào cuối năm 2023, trong trường hợp không có vấn đề gì về chuỗi cung ứng.

Phanh khẩn cấp tự động trở thành tính năng tiêu chuẩn trên xe hơi ảnh 2

Ngoài General Motors, 94% số xe mới của Kia đạt tiêu chuẩn với hệ thống này cho các phiên bản xe năm 2022 và sẽ tăng lên 95% vào năm 2023. Trong khi đó, Jaguar Land Rover và Porsche sẽ gia nhập với khoảng 75% số phương tiện mới của họ.

Tổng cộng có 20 nhà sản xuất ô tô đã cam kết vào năm 2016 để trang bị phanh khẩn cấp tự động tiêu chuẩn trên gần như tất cả các mẫu xe mới cũng như các phương tiện kích thước lớn, ví dụ như xe tải hạng nặng. Thời hạn các xe cần hoàn thành việc trang bị AEB sẽ là tháng 9 năm 2025.

Theo Carbuzz

Bài liên quan
 • Loạt xe độ hầm hố qua trí tuệ nhân tạo
  Mới đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đã mô phỏng những mẫu siêu xe, ô tô phổ thông được độ theo phong cách Rat Rod. Do đó, chúng sở hữu những nét thiết kế hầm hố, gai góc, thậm chí có phần thô kệch.   
 • Hyundai phát triển robot sạc xe điện
  Với robot sạc pin tự động từ Hyundai, chủ sở hữu xe điện sẽ có cơ hội trải nghiệm những công nghệ tiên tiến và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong quá trình sử dụng.
 • Khám phá 10 mẫu xe cổ điển của mọi thời đại
  Không có bất kỳ thứ gì có thể thể hiện đẳng cấp và phẩm giá trên đường phố giống như những chiếc xe cổ điển có thể làm.
 • Loạt xe nổi bật tại triển lãm ô tô lớn nhất Đông Nam Á
  Sau hơn 3 năm gián đoạn, triển lãm ô tô lớn nhất Đông Nam Á, mang tên Bangkok International Motor Show 2023 đã chính thức trở lại. Tại đây, các nhà sản xuất nổi tiếng trưng bày một số sản phẩm đang được nhiều khách hàng quan tâm. 
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phanh khẩn cấp tự động trở thành tính năng tiêu chuẩn trên xe hơi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO