Phản ứng quyết liệt của Tổng thống Mỹ sau vụ xả súng kinh hoàng tại trường học

Quang Hiếu| 25/05/2022 11:32

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi hành động kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu tại một trường tiểu học ở Texas.

Đàm phán hạt nhân Iran: Chưa xuôi chèo mát mái, Iran nghi ngờ Mỹ, Tổng thống Biden ra cảnh báo thép, Nga lên tiếng. (Nguồn: Gety Images)
Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi hành động kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng kinh hoàng tại trường học. (Nguồn: Gety Images)

Chiều 24/5, tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde của bang Texas đã xảy ra vụ xả súng làm 21 người thiệt mạng, bao gồm hai người lớn và 18 học sinh, Thống đốc Greg Abbott cho biết một trong hai người là giáo viên.

Cơ quan chức năng xác định thủ phạm là Salvador Ramos, 18 tuổi, học sinh hoặc cựu học sinh của trường phổ thông trung học Uvalde, khi anh ta đi từ lớp học này sang lớp học khác. Lực lượng an ninh cho biết đối tượng đã bị giết tại chỗ.

Vụ tấn công tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde chủ yếu là người Latinh, đây là vụ xả súng bắn chết nhiều nhất kể từ khi một tay súng giết 20 trẻ em và 6 người lớn tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, gần một thập kỷ trước.

Chỉ sau vài giờ xảy ra vụ xả súng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân Mỹ chống lại các hoạt động vận động hành lang mạnh mẽ ủng hộ súng đạn.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden nêu rõ: "Tôi từng hy vọng rằng khi trở thành tổng thống, tôi sẽ không phải làm điều này, một lần nào nữa. Là một quốc gia, chúng ta phải hỏi: Khi nào chúng ta mới đứng lên chống lại nạn vận động hành lang về súng đạn? Các nhà sản xuất súng đã dành hai thập kỷ tích cực tiếp thị vũ khí tấn công, thứ mang lại lợi nhuận nhiều nhất và lớn nhất cho họ. Chúng ta phải can đảm đứng lên chống lại ngành công nghiệp này". .

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu người dân nước này đấu tranh và gây áp lực đối với các thành viên của Quốc hội, nhằm thông qua các dự luật kiểm soát súng đạn - một trong những vấn đề được xem là "nhạy cảm" tại nước Mỹ.

Tổng thống Biden nói: “Đã đến lúc biến nỗi đau này thành hành động cho mọi bậc cha mẹ, cho mọi người dân của đất nước này. Chúng ta phải làm rõ điều đó cho mọi quan chức được bầu ở Mỹ, đã đến lúc phải hành động”.

Tổng thống Biden kêu gọi người dân Mỹ cùng đứng lên hành động mạnh mẽ hơn chống bạo lực súng đạn. Ông cũng đề nghị tái khôi phục lệnh cấm mua bán vũ khí tấn công và các luật khác liên quan đến quyền sở hữu súng - vốn là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhiều nhất tại Mỹ trong hơn 10 năm qua.

Khi tranh cử vào Nhà Trắng, Tổng thống Biden cam kết sẽ thúc đẩy các biện pháp an toàn súng đạn và giảm hàng chục nghìn ca tử vong vì súng hằng năm tại Mỹ.

Năm ngoái, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua 2 dự luật về siết chặt kiểm soát súng đạn. Động thái hành pháp quan trọng đầu tiên về kiểm soát súng đạn từ phía Hạ viện. Mặc dù được thông qua tại Hạ viện, song hai dự luật đã phải đối mặt với khó khăn để vượt qua Thượng viện vì đảng Dân chủ chỉ chiếm thế đa số mong manh với 50 ghế, trong khi các văn bản này cần nhận được 60 phiếu ủng hộ. Vì thế, Tổng thống và các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã không giành được đủ phiếu tại Quốc hội để thông qua hai dự luật này.

Trong những năm kể từ Sandy Hook, cuộc tranh luận kiểm soát súng tại Quốc hội đã trở nên tồi tệ và suy yếu. Những nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm thay đổi các chính sách về súng của Hoa Kỳ đã liên tục gặp phải rào cản từ các đảng viên Cộng hòa và ảnh hưởng của các nhóm bên ngoài.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phản ứng quyết liệt của Tổng thống Mỹ sau vụ xả súng kinh hoàng tại trường học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO