Phản ứng của Việt Nam về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS

23/03/2023 21:10

Việt Nam khẳng định năng lượng nguyên tử hạt nhân cần được sử dụng và phát triển vì mục đích hòa bình, phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước.

Phản ứng của Việt Nam về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS - 1

Tàu ngầm USS North Dakota lớp Virginia chạy thử trên biển (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 23/3, khi được đề nghị bình luận về thông tin Australia mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Năng lượng nguyên tử hạt nhân cần được sử dụng và phát triển vì mục đích hòa bình, phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước. Sử dụng, phát triển năng lượng nguyên tử hạt nhân cần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người và môi trường".

Bà Hằng nhấn mạnh, hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của mọi quốc gia. "Chúng tôi mong các nước sẽ đóng góp tích cực vào mục tiêu chung này", bà Hằng nêu rõ.

Australia dự kiến mua tối đa 5 tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ trong thập niên 2030. Đây là một phần trong thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ, Australia và Anh.

Australia sẽ mua 3 tàu ngầm lớp Virginia vào đầu thập niên 2030 và kèm theo lựa chọn mua thêm 2 chiếc nữa.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Australia sẽ được trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình thẳng đứng và dự kiến đưa vào biên chế đầu những năm 2040.

Ước tính, chi phí chế tạo và vận hành các tàu này đến giữa những năm 2050 có thể ngốn của Australia từ 268 tỷ USD đến 368 tỷ USD.

Thỏa thuận tàu ngầm của Australia đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang trong khu vực. Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định thỏa thuận này phản ánh quyết tâm chung nhằm đảm bảo tất cả các quốc gia có thể hành động vì lợi ích chủ quyền của mình.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phản ứng của Việt Nam về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO