Phản ứng của Tổng thống Hàn Quốc ra sao khi được hỏi về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân?

Bảo Hà | 14/06/2022, 11:57

Trong những tuần qua, giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã chuẩn bị đối phó với khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Phản ứng của Tổng thống Hàn Quốc ra sao khi được hỏi về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân? (Nguồn: Social News XYZ)
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol không bình luận về đồn đoán Triều Tiên sắp thử hạt nhân. (Nguồn: Social News XYZ)

Ngày 14/6, khi được phóng viên hỏi về khả năng sắp diễn ra một vụ thử hạt nhân, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói: "Có một chút khó khăn cho tôi để trả lời câu hỏi đó".

Kể từ khi chính phủ của ông Yoon Suk-yeol nhậm chức tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử tên lửa, trong đó có một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong khi đó, giới chức ở Seoul và Washington những tuần qua đã chuẩn bị đối phó với khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017, bất chấp những cảnh báo rằng hành động đó sẽ vấp phải phản ứng cứng rắn từ các đồng minh.

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đang có chuyến thăm Washington để thảo luận về phản ứng của đồng minh nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Washington hôm 13/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết, hai bên đã nhất trí sớm kích hoạt lại một kênh trao đổi cấp cao có tên Nhóm tham vấn chiến lược rRăn đe mở rộng để giải quyết những vấn đề an ninh của Hàn Quốc, "bao gồm cả việc triển khai kịp thời các vũ khí chiến lược khi cần thiết".

Trong một diễn biến khác, các nguồn thạo tin ngày 14/6 cho biết, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận phát hiện và theo dõi tên lửa chung ở các vùng biển ngoài khơi Hawaii vào tháng 8 tới để củng cố tư thế sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa gia tăng từ tên lửa của Triều Tiên.

Cuộc tập trận Pacific Dragon diễn ra 2 năm/lần, dự kiến từ ngày 1-14/8, trong bối cảnh ba quốc gia đang tìm cách tăng cường hợp tác an ninh. Năm nay, Pacific Dragon dự kiến có sự tham gia của Canada và Australia.

Ngoài cuộc diễn tập phát hiện tên lửa, Seoul, Washington và Tokyo sẽ tiến hành các khoa mục diễn tập cảnh báo tên lửa chung hàng quý vào cuối năm nay, như đã thống nhất trong các cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng Quốc phòng cuối tuần qua.

Từ ngày 29/6-4/8 cũng sẽ diễn ra cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ dẫn đầu. Trong RIMPAC, Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản sẽ triển khai các tàu chiến, quân nhân và nhiều khí tài khác.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Phản ứng của Tổng thống Hàn Quốc ra sao khi được hỏi về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân?
  vietnam.vn