Phần thịt lợn giá rẻ, làm được nhiều món ngon nhưng một số người không nên ăn

16/06/2024 14:38

Thịt thủ lợn có giá rẻ hơn các phần khác vì chứa nhiều hạch bạch huyết, mỡ và khó làm sạch lông.

Tôi rất thích món thịt thủ (đầu lợn) như nấu thịt đông, làm giò, luộc hay nướng. Gần đây, tôi đọc trên mạng, được biết đây là phần thịt rẻ nhất vì chứa nhiều chất độc. Xin chuyên gia tư vấn ăn thịt thủ có hại cho sức khỏe không? Tôi xin cảm ơn! (Hà Thị Duyên - Hoàng Mai, Hà Nội)

Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa (Hà Nội) - tư vấn:

Thịt lợn là thực phẩm chính trong các bữa ăn gia đình. Khi xẻ thịt, người ta phân chia thành các phần khác nhau như thịt thăn, vai, ba chỉ, chân giò và thịt thủ. Trong đó, phần thịt ngon nhất là đế thăn và má đào (bóc từ xương đầu lợn). Thịt thủ được ít người ăn, rất rẻ, trước đây bị coi là phần thịt dành cho người nghèo, người lao động.

Tuy nhiên, vài năm qua, phần thịt này thu hút các nhà hàng, quán ăn vì làm được nhiều món ăn ngon. Người tiêu dùng thích thú với các món giò thủ, má nướng.

Phần thịt thủ bị ghét vì nhiều mỡ và khó làm sạch lông, chứa nhiều u cục, tuyến trao đổi chất, hạch bạch huyết, nang ký sinh trùng. Người chăn nuôi thường tiêm lợn ở phần cổ, gáy.

Phần thịt lợn giá rẻ, làm được nhiều món ngon nhưng một số người không nên ăn-1
Giò thủ là món ăn được nhiều người ưa thích. Ảnh: Phương Thúy.

Các u cục có thể chứa chất độc hại, vi sinh vật, có mùi hôi tanh, nếu sơ chế không kỹ sẽ gây hại cho sức khỏe.

Hơn nữa, phần thủ lợn chứa nhiều mỡ, năng lượng cao dễ gây thừa cân béo phì, tăng cholesterol dẫn tới các bệnh tim mạch.

Những người có bệnh rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, thừa cân béo phì không nên ăn phần thịt này vì chứa nhiều chất béo, không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn thích thịt thủ, một tuần có thể mua một bữa về đổi món. Lưu ý, bạn cần chọn phần thịt tươi, lọc bỏ hết u cục, cạo sạch lông và phần tụ máu. Khi nấu nên loại bớt phần mỡ cổ chần qua nước sôi hoặc làm sạch với bột mì, muối, chanh tránh bị hôi. Bạn không mua thịt thủ đã có mùi ôi thịu, cổ nhiều tật, hạch và có nang sán.

Theo Vietnamnet

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phần thịt lợn giá rẻ, làm được nhiều món ngon nhưng một số người không nên ăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO