Phần lớn bãi biển ở California có nguy cơ biến mất vào cuối thế kỷ này

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)| 31/05/2023 05:32

Bang California của Mỹ nổi tiếng với những bãi cát vàng và những con sóng bạc, song theo nghiên cứu của USGS, khoảng 25-70% số bãi biển ở California có thể biến mất hoàn toàn vào cuối thế kỷ này.

Phan lon bai bien o California co nguy co bien mat vao cuoi the ky nay hinh anh 1Các nhà nghiên cứu cảnh báo 70% bãi biển tại bang California (Mỹ) có thể biến mất vào cuối thế kỷ 21. (Nguồn: The Guardian)

70% bãi biển tại bang California (Mỹ) có thể biến mất vào cuối thế kỷ 21. Đây là cảnh báo của nghiên cứu mới sử dụng vệ tinh để dự báo vùng duyên hải nổi tiếng của California sẽ như thế nào vào năm 2100, do Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thực hiện.

California nổi tiếng với những bãi cát vàng và những con sóng bạc, song theo nghiên cứu của USGS, khoảng 25-70% số bãi biển ở California có thể biến mất hoàn toàn vào cuối thế kỷ này.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu vệ tinh được thu thập trong hai thập kỷ qua để đánh giá địa chất của 1.770km đường bờ biển ở California.

Các nhà nghiên cứu sử dụng hình ảnh chụp từ vệ tinh, kết hợp với các mô hình nước biển dâng do biến đổi khí hậu, để tính toán hình dạng và vị trí của đường bờ biển ở bang này vào năm 2100. Mức nước biển dâng sẽ tùy thuộc vào lượng CO2 được thải ra khí quyển hiện nay và trong tương lai.

Nghiên cứu trên tiếp theo một nghiên cứu từ năm 2017 của cùng tác giả, trong đó tập trung vào tỷ lệ xói mòn bờ biển ở phía Nam bang California. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng khoảng 31-67% các bãi biển phía Nam bang California có nguy cơ biến mất.

Nghiên cứu chỉ ra một số khu vực đặc biệt có nguy cơ xói mòn nghiêm trọng là Mũi Arena, Vịnh Humboldt ở phía Bắc California, Bãi biển Pismo và Vịnh Morro ở trung tâm, Bãi Newport và San Clemente ở phía Nam bang California.

Việc mất đi các bãi biển có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến cộng đồng dân cư sống trong đất liền. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2023 đã chỉ ra rằng nếu nước biển dâng 0,9m thì hạt San Diego có thể mất 1/4 khu vực để cắm trại nghỉ dưỡng, một nửa số trạm cứu hộ biển và 15% số phòng nghỉ ven biển.

Điều này ảnh hưởng đến những người có thu nhập thấp. Không có các trạm cứu hộ biển, những nơi cắm trại và các tiện nghi khác, cư dân sống ở xa biển cũng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn tận hưởng các lợi ích của những bãi biển còn lại.

Các bãi biển tuyệt đẹp của California đang thay đổi từng ngày. Một nghiên cứu của USGS năm 2009 đã phát hiện rằng khoảng 40% bãi biển nơi đây đang bị xói mòn dài hạn. Trong tương lai, hình dạng và kích cỡ bãi biển không còn rõ ràng, chỉ như một con sóng khi nhìn từ xa.

Các tác giả nghiên cứu kết luận cần đẩy mạnh công tác quản lý, như khôi phục đụn cát, để duy trì hiện trạng của các bãi biển.

Ủy ban Duyên hải California đã khuyến khích các thành phố gia cố bờ biển bằng việc xây dựng những bức tường biển hoặc đưa những tảng đá lớn đến đây để bảo vệ bờ biển khỏi những con sóng lớn, dù tường biển có thể khiến cát bị trôi nhanh hơn. Khôi phục các đụn cát tự nhiên cũng có thể giúp bảo vệ bờ biển./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phần lớn bãi biển ở California có nguy cơ biến mất vào cuối thế kỷ này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO