Phần Lan tính địa điểm đặt căn cứ NATO, Nga cảnh báo 'nóng' việc mở rộng liên minh quân sự

Nguyễn Hoàng| 03/07/2022 15:46

Phần Lan có tính toán muốn đặt căn cứ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Nam Karelia - một vùng thuộc Phần Lan và có biên giới với Nga.

Phần Lan tính địa điểm đặt căn cứ NATO, Nga cảnh báo 'nóng' việc mở rộng liên minh quân sự
Phần Lan, cùng với Thụy Điển, sẽ là những thành viên mới nhất của NATO? (Nguồn: bb-cntv)

Theo trang bb-cntv, ông Kimmo Jarva, Thị trưởng thành phố Lappeenranta (Phần Lan) cho biết, chính quyền thành phố này muốn đặt căn cứ của NATO ở Nam Karelia - một vùng thuộc Phần Lan và có biên giới với Nga.

Theo Thị trưởng Kimmo Jarva, sân bay địa phương "có thể được sử dụng" để đặt căn cứ. Tuy nhiên, ông "không thể nói gì" về việc triển khai các đơn vị quân đội và vũ khí NATO ở Nam Keralia vì ông "không phải là chuyên gia".

Ông Jarva chắc chắn việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ mang lại hy vọng cho khu vực Nam Karelia. Và tư cách thành viên của liên minh quân sự "sẽ giúp tạo ra cảm giác an toàn và tự tin" cho các doanh nhân địa phương.

Phần Lan có chung đường biên giới trên bộ dài 1.335 km với Nga và Lappeenranta chỉ cách biên giới 30 km.

Trước đó, theo Sputniknews, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 1/7 cho rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO có thể biến các nước Baltic từ khu vực bình lặng nhất thành khu vực đối đầu gay gắt.

Moscow sẽ theo dõi chặt chẽ những gì đang xảy ra trên lãnh thổ hai nước trên khi họ quyết định trở thành thành viên NATO.

Nhà ngoại giao Nga từng lưu ý rằng việc mở rộng NATO là "giai đoạn đáng buồn nhất" trong lịch sử của châu Âu.

Trong diễn biến khác, Nhà Trắng ngày 2/7 cho biết, Tổng thống Joe Biden đã gửi thư cho các ủy ban thuộc Quốc hội Mỹ về việc đồng ý kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO.

Sau thủ tục này, Quốc hội Mỹ sẽ tiến hành phê chuẩn quyết định của chính quyền Biden để kết nạp 2 nước Bắc Âu vào NATO.

Hôm 30/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo Nghị định thư gia nhập liên minh quân sự này của Phần Lan và Thụy Điển sẽ được ký vào ngày 5/7 tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phần Lan tính địa điểm đặt căn cứ NATO, Nga cảnh báo 'nóng' việc mở rộng liên minh quân sự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO