Phần Lan, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới có gì?

Tổng hợp| 20/02/2024 21:00

Là "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới" sáu năm liên tiếp nhưng Phần Lan vẫn còn là bí ẩn đối với nhiều người.

Theo báo cáo Hạnh phúc Thế giới thứ 10 của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc phát hành vào ngày 20/3/2023 xác nhận Phần Lan tiếp tục dẫn đầu danh sách là "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới".

Dựa theo dữ liệu từ Cơ quan Nghiên cứu Dân số, trong tổng số 5,5 triệu dân của Phần Lan, gần 22% là người trên 65 tuổi, trong đó một số lượng đáng kể sống tới tuổi 90.

Những lý do khiến Phần Lan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - Du  học Edulinks
Nguồn: internet

Có nhiều lý do khiến khiến quốc gia Bắc Âu này trở thành một nơi lý tưởng để sinh sống. Phần Lan có mức độ đe dọa thấp nhất cả ở 3 hạng mục y tế, an ninh và giao thông.

Mọi người có thể an toàn đi lại một mình trong các công viên hay phương tiện công cộng vào bất cứ giờ nào. Cứ 12 chiếc ví bị cố tình bỏ quên ở thủ đô Helsinki thì có 11 chiếc được trả lại cho chủ nhân, theo một cuộc thử nghiệm về tính trung thực toàn cầu.

Phần Lan cũng là nước có chỉ số môi trường đứng đầu thế giới năm 2016, theo báo cáo của Trung tâm về Luật và Chính sách Môi trường Yale. Quốc gia này có tỷ lệ rừng cao hơn bất kỳ nước nào ở châu Âu và đứng thứ 11 trên thế giới. Thủ đô Helsinki có nguồn nước máy sạch nhất trong số các thành phố lớn trên thế giới.

Phần Lan 5 năm liền là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nhưng người dân  lại không tin điều đó, lý do vì sao?
Nguồn: internet

Gần hai phần ba lượng điện của nước này được sản xuất từ các năng lượng tái tạo hoặc năng lượng hạt nhân. Mục tiêu của Phần Lan là đến năm 2020, 38% nguồn năng lượng của nước này đến từ nhiên liệu tái chế.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Phần Lan rất thấp, chỉ 2,1 trên 1.000 ca sơ sinh, bằng một phần tư so với tỷ lệ trung bình ở châu Âu và một phần ba so với Mỹ. Tuổi thọ trung bình của người dân Phần Lan rất cao, 78 tuổi với nam giới và 84 tuổi với nữ giới, theo số liệu năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới.

Quốc gia này có GDP cao và tiền thuế cũng cao nhằm hỗ trợ cho các chương trình xã hội, đổi lại người dân được tiếp cận hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc với chi phí thấp.

TOP 3 trường đại học đào tạo chuyên ngành bằng tiếng Anh tại Phần Lan
Nguồn: internet

Bên cạnh đó quốc gia này còn nhiều nét thu hút khác khi là một địa điểm tuyệt vời cho các môn thể thao như trượt tuyết hay trượt băng với mùa đông kéo dài hơn 6 tháng.

Phần Lan còn là nước vô địch thế giới với hơn 3 triệu nhà tắm hơi, tức cứ một người dân Phần Lan thì có hơn một nhà tắm hơi. Đây còn là quê hương của ông già Noel. Ông sống ở vùng Lapland và chào đón du khách đến thăm quanh năm.

Thật tuyệt khi được sống ở quốc gia hạnh phúc nhất này, dù tuyết rơi và chúng tôi phải bước đi trong tuyết ẩm ướt”, Inari Lepisto, 28 tuổi, một người dân Helsinki đã chia sẻ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phần Lan, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới có gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO