Phần Lan nói về thời điểm đưa ra quyết định gia nhập NATO

Hà AN | 07/05/2022, 07:58

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 6/5 cho biết Helsinki có thể sẽ đưa ra quyết định về khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngay trong tháng 5.

Phần Lan nói về thời điểm đưa ra quyết định gia nhập NATO
Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển bắt đầu thảo luận về khả năng gia nhập NATO.

Trả lời phỏng vấn trang tin Nhật Bản Nikkei Asia, Thủ tướng Marin xác nhận, giới chức Phần Lan đang bàn bạc trong nội bộ về quyết định có nên gia nhập NATO hay không và nhiều khả năng sẽ đưa ra tuyên bố chính thức trong tháng này.

Cuộc phỏng vấn được tiến hành trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Phần Lan đến Nhật Bản. Dự kiến, bà Sanna Marin sẽ thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Fumio Kishida về tương lai quan hệ song phương, cũng như tình hình an ninh ở châu Âu và Ukraine.

Quảng cáo

Hai quốc gia Bắc Âu là Phần Lan và Thụy Điển đã bắt đầu thảo luận về khả năng từ bỏ quy chế trung lập mà Helsinki và Stockholm duy trì suốt nhiều thập niên qua để gia nhập NATO, trong bối cảnh Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Hồi tháng 3, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hoan nghênh Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Helsinki và Stockholm sớm trở 2 thành thành viên của khối.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phần Lan nói về thời điểm đưa ra quyết định gia nhập NATO
vietnam.vn