Phần Lan chính thức gia nhập NATO

04/04/2023 21:07

Ngày 4-4, Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đài BBC, Sputnik đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto đã ký tài liệu gia nhập NATO ngày 4-4 và trao nó cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Sau khi trở thành thành viên NATO, nếu Phần Lan bị tấn công, toàn bộ thành viên NATO - bao gồm cả Mỹ - sẽ đến viện trợ.

"Điều này sẽ làm cho Phần Lan an toàn hơn và NATO mạnh mẽ hơn" - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên ngày 4-4.

Phần Lan chính thức gia nhập NATO - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto (trái) đã ký tài liệu gia nhập NATO ngày 4-4 và trao nó cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải). Ảnh: NATO

Với việc Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của NATO, độ dài biên giới của Nga với các quốc gia thành viên NATO hiện đã tăng gấp đôi.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo Nga sẽ theo dõi kỹ những gì xảy ra ở Phần Lan, đồng thời mô tả sự mở rộng của NATO là "vi phạm an ninh và lợi ích quốc gia của chúng tôi". Phần Lan có chung biên giới phía Đông dài 1.340 km với Nga.

Trong khi đó, Thụy Điển vẫn đang mắc kẹt trên con đường gia nhập NATO. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Stockholm "dung túng" cho lực lượng người Kurd nên chưa phê duyệt cho nước này. Hungary cũng chưa đồng ý để Thụy Điển gia nhập khối.

Ngày 4-4, ông Stoltenberg khẳng định sẽ đảm bảo cho Thụy Điển gia nhập NATO.

Phạm Nghĩa

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phần Lan chính thức gia nhập NATO
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO