Phải phẫu thuật cắt cụt chân chỉ sau 1 tuần có các triệu chứng này

11/07/2022, 12:15

Bị tê bì, đau và tím lạnh vùng cẳng bàn chân trong 1 tuần, người ông 65 tuổi không ngờ mình phải cắt cụt chân.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân M.Đ.N (65 tuổi, Nga Sơn, Thanh Hóa). Ông N. có tiền sử đau bắp chân nhiều tháng trước nhưng không đi khám bệnh. Khoảng hơn 1 tuần trước, bệnh nhân có biểu hiện đau cẳng chân nhiều lên và vẫn tự điều trị tại nhà. Khi tình trạng không cải thiện ông N. mới đi khám ở bệnh viện tỉnh, ngày 1/7 với biểu hiện tê bì, đau nhức, tím vùng cẳng bàn chân trái đổ xuống và được các bác sĩ chẩn đoán thiếu máu bán cấp cẳng bàn chân bên trái.

Các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh đã khám, giải thích tình trạng bệnh cho gia đình là nguy cơ cắt cụt chi cao. Sau đó, ông được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 3/7.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông N. thiếu máu không phục hồi cẳng bàn chân trái, chỉ định cắt cụt đùi. Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu cắt cụt 1/3 giữa đùi trái, phần chi thể cắt bỏ được chuyển xuống khoa giải phẫu bệnh để làm sinh thiết.

Sau khi ổn định, người bệnh được chuyển từ khu hậu phẫu về khoa Phẫu thuật Chi dưới điều trị tiếp. Sau 3 ngày điều trị, ông trở về bệnh viện tỉnh để tiếp tục điều trị và theo dõi.


BSCKII Vũ Trường Thịnh, Khoa Phẫu thuật Chi dưới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết, trường hợp này, người bệnh mới chỉ xuất hiện tê bì, đau và tím lạnh vùng cẳng bàn chân trái một tuần trước khi đến bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, do không đến cơ sở y tế kịp thời ngay từ khi xuất hiện triệu chứng bệnh nên từ một trường hợp thiếu máu mãn tính chuyển thành một trường hợp thiếu máu bán cấp và thiếu máu không hồi phục khiến người bệnh phải cắt cụt chi.

“Nếu trường hợp này để muộn hơn nữa thì cẳng bàn chân sẽ hoại tử ướt, gây ra nhiễm trùng nhiễm độc cho người bệnh và có thể dẫn tới tử vong”, BS Thịnh nói.

Bác sĩ Thịnh thông tin thêm, 6-10 tiếng là thời gian vàng để can thiệp kể từ khi người bệnh xuất hiện đau và tê bì ở bắp chân lần đầu. Trong khoảng thời gian đó, người bệnh nên khám ở các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được làm thăm dò sâu hơn nhằm phát hiện bệnh sớm.

Bác sĩ khuyến cáo, đối với những trường hợp có nguy cơ cao như trên 60 tuổi, có các bệnh lý nền như rối loạn chuyển hóa mỡ máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh, giúp bảo tồn chi thể và tính mạng của người bệnh.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phải phẫu thuật cắt cụt chân chỉ sau 1 tuần có các triệu chứng này
vietnam.vn