Phải lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng

Thế Kha| 10/09/2023 13:27

Bộ Nội vụ yêu cầu phải lấy ý kiến nhân dân về các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng và phải có tài liệu minh chứng việc này trong hồ sơ đề nghị khen thưởng.

Bộ Nội vụ vừa có công văn vừa gửi các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đề nghị nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng.

Trong đó, Bộ Nội vụ yêu cầu báo cáo thành tích khen thưởng phải đảm bảo không bị trùng với các thành tích đã đề nghị khen thưởng trước đó. Thực hiện đúng quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 12/2019 của Bộ Nội vụ: "Không tặng nhiều hình thức cho một thành tích đạt được".

Báo cáo thành tích khen thưởng quá trình cống hiến của cá nhân đã hy sinh, từ trần phải do cơ quan quản lý trực tiếp cá nhân trước khi hy sinh, từ trần lập và đề nghị.

Phải lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng - 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (Ảnh: Phạm Thắng).

Trường hợp khen thưởng về thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát minh, sáng chế phải có quyết định nghiệm thu, công nhận của cấp có thẩm quyền và các tài liệu chứng minh việc áp dụng đạt hiệu quả cao trong thực tiễn.

Theo Bộ Nội vụ, nhiều bộ, ngành, địa phương ban hành quy định phân biệt sáng kiến cấp cơ sở, sáng kiến cấp bộ, ngành, tỉnh và sáng kiến cấp toàn quốc. Do đó dẫn đến việc công nhận sáng kiến - như đã thực hiện thời gian qua, không đúng quy định.

Bộ Nội vụ nêu rõ, sáng kiến được công nhận theo Nghị định số 13/2012 của Chính phủ ban hành Điều lệ Sáng kiến và Thông tư số 18/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị định số 13.

Đề tài nghiên cứu khoa học để làm căn cứ xét, tặng danh hiệu thi đua các cấp và khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng thực hiện theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 12/2019 của Bộ Nội vụ.

Một sáng kiến chỉ được sử dụng một lần khi làm tiêu chuẩn đề nghị khen thưởng. Sáng kiến đã sử dụng khi xét danh hiệu thi đua thì không được dùng trong xét hình thức khen thưởng và ngược lại. Không dùng một sáng kiến để xét nhiều hình thức khen thưởng.

"Thời gian qua, nhiều hồ sơ của bộ, ngành, tỉnh khi trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị khen thưởng còn thiếu ý kiến bằng văn bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc trung ương, Ban Cán sự đảng, Đảng đoàn đối với cá nhân thuộc quyền quản lý. Do vậy, đề nghị các bộ, ngành, tỉnh thực hiện theo đúng quy định", Bộ Nội vụ yêu cầu.

Không đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước (Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương) cho tập thể, cá nhân không do bộ, ngành quản lý chuyên môn theo ngành dọc.

Đặc biệt, các bộ ngành, địa phương phải lấy ý kiến nhân dân về các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng trước khi họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng. "Phải có tài liệu minh chứng cho việc này được thể hiện trong hồ sơ đề nghị khen thưởng", Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn, bộ ngành, địa phương phản ánh về Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Điểm đen game show Việt
  Truyền hình thực tế hút khán giả với nhiều mô típ. Trong năm 2023, từ show có sẵn lượng fan lớn đến những show mới chào sân đều để lại ấn tượng xấu vì chiêu trò câu view. Đặc biệt hai show người mẫu chiếm sự quan tâm lớn từ dư luận vì chăm chăm tạo drama khiến người xem ngán ngẩm.
 • Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC của Vietconduit chuẩn BS 731
  Trong những năm gần đây, liên tiếp nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra ở các khu vực đông dân cư, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp... Những trận cháy nổ này thường gây thiệt hại lớn về tài sản, cũng như tính mạng của con người. Nguyên nhân là khi tiến hành thi công xây dựng và lắp đặt hệ thống điện, các nhà thầu thường sử dụng vật liệu thi công không đảm bảo an toàn, đặc biệt là hệ thống vật tư cơ điện.
 • Tôi muốn ly hôn dù chồng là thiếu gia giàu có
  Tôi và chồng đã có 8 năm gắn bó bên nhau. Tình cảm của chúng tôi ban đầu rất tốt nhưng ngày càng đi xuống.
 • Khách dẫn trẻ con ngồi kín 2 bàn tiệc, mẹ chồng nàng dâu khẩu chiến ở đám cưới
  Tiệc cưới của tôi chuẩn bị 30 bàn thì có đến 2 bàn trẻ con ngồi kín. Đó là con cháu của khách bên nhà chồng dẫn theo. Tôi và mẹ chồng đã cãi nhau ngay trong buổi lễ.
 • Lý do ống luồn dây điện Vietconduit (VNC) chuẩn BS 4568 được sử dụng nhiều trong công trình?
  Để có thể thi công hệ thống điện an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp và tòa nhà, thì nhà thầu cùng kỹ sư cơ điện đều phải quan tâm đến việc tìm kiếm và sử dụng các sản phẩm vật tư thi công cơ điện đạt chuẩn, an toàn và có khả năng chống cháy... để bảo vệ tốt cho hệ thống điện nhẹ.
Đừng bỏ lỡ
Phải lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO