'Phái đẹp' thêm ứng viên tham gia 'đường đua' tới chức Thủ tướng Anh, nhân vật quen mặt?

Bảo Hà| 11/07/2022 09:06

Ngày 10/7, thêm một ứng cử viên của đảng Bảo thủ tuyên bố tham gia cuộc đua kế nhiệm ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh và lãnh đạo đảng này.

'Phái đẹp' thêm ứng viên tham gia 'đường đua' tới chức Thủ tướng Anh, nhân vật quen mặt? (Nguồn: PA)
Ngoại trưởng Liz Truss tuyên bố chạy đua vào 'ghế' Thủ tướng Anh. (Nguồn: PA)

Theo đó, phát biểu với tờ Daily Telegraph, Ngoại trưởng Anh Liz Truss tuyên bố tham gia tranh cử, khẳng định: "Tôi tự ứng cử bản thân vì tôi có thể lãnh đạo và đưa ra những quyết định cứng rắn. Tôi có tầm nhìn rõ ràng về tương lai của chúng ta, với kinh nghiệm và quyết tâm để chúng ta đạt được điều đó".

Bà Liz Truss được ông Johnson bổ nhiệm làm Ngoại trưởng vào giữa tháng 9/2021 thay thế ông Dominic Raab, người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử Anh giữ trọng trách này.

Trong khoảng thời gian ông Johnson vướng bê bối liên quan việc mở tiệc trong thời gian Anh đang thực hiện lệnh giãn cách nghiêm ngặt vì Covid-19, bà Truss luôn bày tỏ ủng hộ hết mực với nhà lãnh đạo này.

Khi ông Johnson tuyên bố từ chức ngày 7/7, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho rằng: “Thủ tướng đã đưa ra quyết định đúng đắn. Chúng ta cần bình tĩnh và đoàn kết vào thời điểm này, đồng thời tiếp tục điều hành đất nước trong khi tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới”.

Hiện số ứng cử viên tham gia cuộc đua tranh cử chức vụ Thủ tướng Anh đã lên tới 10 người, trong đó có Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại quốc tế Anh Penny Mordaunt, cựu Bộ trưởng Y tế và tài chính Sajid Javid, tân Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi và cựu Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt..

Trước đó, ngày 7/7, ông Boris Johnson đã thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc từ chức Thủ tướng Anh, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vướng phải hàng loạt bê bối và đối mặt với làn sóng từ chức của hàng chục thành viên nội các cấp cao.

Đảng Bảo thủ dự kiến thông báo lộ trình tìm người thay thế ông Johnson trong tuần này.

Ông Johnson sẽ vẫn tiếp tục vai trò lãnh đạo chính phủ Anh cho đến khi đảng Bảo thủ bầu được lãnh đạo mới vào mùa Thu tới.

Các đại biểu trong đảng kỳ vọng, quá trình bầu cử nội bộ 2 giai đoạn sẽ hoàn thành trước khi diễn ra hội nghị thường niên của đảng vào tháng 10.

Trong giai đoạn đầu tiên, 358 thành viên đảng Bảo thủ của Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua nhiều vòng nhằm chọn ra 2 ứng cử viên. Giai đoạn thứ 2, hàng chục nghìn thành viên cơ sở trên cả nước sẽ tiến hành bỏ phiếu kín để chọn người chiến thắng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Phái đẹp' thêm ứng viên tham gia 'đường đua' tới chức Thủ tướng Anh, nhân vật quen mặt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO