Phá nhà của mình, giám đốc vừa mất tiền vừa vướng lao lý

27/12/2022 17:38

Không đòi được căn nhà đang cho thuê, vị giám đốc điều nhân viên tới ủi sập ngôi nhà, làm hư hỏng toàn bộ tài sản của những người đang sinh sống, kinh doanh tại đây.

Ngày 27/12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Thành Tập (37 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) về tội “Hủy hoại tài sản”.

Theo truy tố, sau khi mua thửa đất tại quận Bình Tân, ông Phạm Sơn Hà (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) đã cho ông Dương Văn Quan (ngụ tỉnh An Giang) thuê làm phòng trọ, bán cà phê và kinh doanh internet với giá 16 triệu đồng/tháng.

Tháng 11/2016, ông Hà đã bán mảnh đất này cho bị cáo Tập. Sau khi mua, Tập tiếp tục cho ông Quan thuê vẫn với giá 16 triệu đồng/tháng.

Đến tháng 2/2017, ông Quan chỉ trả tiền thuê là 6 triệu đồng/tháng vì theo ông, trước đó ông Hà đã xin ứng trước 200 triệu đồng nên ông Quan khấu trừ dần vào tiền thuê nhà hàng tháng. Không đồng ý với việc cấn trừ này, giữa Tập và ông Quan phát sinh mâu thuẫn, sau đó Tập đã khởi kiện ra tòa.

Bị cáo Đặng Thành Tập tại tòa

Khi TAND quận Bình Tân đang thụ lý vụ việc thì Tập rút đơn khởi kiện, đồng thời tiến hành xây dựng phần đất còn lại. Do không có giấy phép nên Tập bị UBND phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Khoảng 9h ngày 10/10/2018, Đặng Thành Tập (lúc đó là Giám đốc Công ty Thái Thịnh) cùng với khoảng 20 người khác kéo tới mặt bằng cho ông Quan thuê để đòi lại nhà. Khi ông Quan không đồng ý, Tập và những người đi cùng kéo vợ chồng ông Quan ra khỏi nhà rồi cho xe cẩu ủi sập tường ngôi nhà, vứt hết tài sản của ông Quan và khách trọ ra ngoài.

Khi vợ chồng ông Quan và những người thuê trọ tại đây chạy vào lấy tài sản thì bị Tập ngăn lại. Do đó, toàn bộ tài sản bị vùi lấp trong đống bê tông và bị hư hại hết.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Quan đã tới công an trình báo sự việc. Tại CQĐT, Đặng Thành Tập khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Quá trình thụ lý vụ án, Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự quận Bình Tân đã tiến hành định giá các tài sản thiệt hại. Theo đó, kết luận giám định được một số tài sản, thiệt hại có giá trị 602 triệu đồng.

Tuy nhiên, cho rằng các tài sản mà Hội đồng định giá quận Bình Tân đã định giá nêu trên không đúng với biên bản đồ vật công an thu giữ tại hiện trường nên cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM tiến hành trưng cầu giám định lại. Kết luận mới xác định, tổng thiệt hại tài sản là hơn 140 triệu đồng.

Sau khi vụ việc xảy ra, vợ của bị cáo Tập đã nộp 100 triệu đồng tại CQĐT để bồi thường cho nạn nhân. Tiếp đó, gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho ông Quan thêm 3,5 tỷ đồng.

Đối với nhân viên công ty và những người được Tập thuê chỉ biết đó là căn nhà của Tập và thực hiện theo chỉ đạo của Tập nên CQĐT không xử lý là có căn cứ.

Tại phiên tòa hôm nay, xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo Đặng Thành Tập đã gây mất an ninh, xâm phạm trực tiếp tới tài sản của người khác. Tuy nhiên, bị cáo ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục hậu quả. Vì vậy, sau khi xem xét HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phá nhà của mình, giám đốc vừa mất tiền vừa vướng lao lý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO