Phá đường dây lập khống hồ sơ bệnh án, trục lợi 10 tỷ đồng bảo hiểm

24/07/2023 21:40

Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An vừa khởi tố nhiều người trong đường dây trục lợi bảo hiểm y tế.

Ngày 24/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 5 người lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gian lận trong bảo hiểm y tế xảy ra ở một số bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phá đường dây lập khống hồ sơ bệnh án, trục lợi 10 tỷ đồng bảo hiểm  - 1

Cơ quan CSĐT làm rõ hàng trăm hồ sơ bệnh án làm khống để trục lợi các nguồn tiền bảo hiểm .

Trước đó, sau một thời gian tập trung điều tra, Cơ quan công an xác định do có kiến thức về các gói bảo hiểm cũng như cách thức làm hồ sơ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng của một số công ty bảo hiểm nhân thọ, nhóm đối tượng làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Những đối tượng này gồm: Lê Thị Hà An (SN 1989), trú tại khối 2, phường Quán Bàu, TP.Vinh; Nguyễn Thị Quỳnh An (SN 1988), trú tại xã Nghi Kim, TP. Vinh và Thái Thị Mai (SN 1967) trú tại khối 4, thị trấn Tân Kỳ (là mẹ của An, từng là nhân viên điều dưỡng tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ). Họ đã móc nối với Nguyễn Quốc Việt (SN 1984) trú tại khối 3, thị trấn Tân Kỳ, là Kỹ thuật viên chụp X-Quang của Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ.

Với mỗi hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng trả cho Việt từ 2,5 đến 5 triệu đồng. Sau khi có được hồ sơ bệnh án giả, những người này chuyển cho người có nhu cầu để thanh toán bảo hiểm với số tiền từ 300 đến 400 triệu đồng/bộ hồ sơ. Mỗi trường hợp được công ty bảo hiểm chi trả, Lê Thị Hà An hưởng lợi từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Phá đường dây lập khống hồ sơ bệnh án, trục lợi 10 tỷ đồng bảo hiểm  - 2

Đối tượng Lê Thị Hà An tại cơ quan Công an. (Ảnh: CANA)

Mở rộng điều tra, Cơ quan Công an phát hiện Lê Thị Hà An còn móc nối với Trần Đức Lượng (SN 1982), trú tại khối Trung Hòa, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, là bác sĩ khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh để lập khống hồ sơ bệnh án thanh toán trục lợi tiền bảo hiểm.

Trần Đức Lượng nhận thông tin người cần làm bệnh án ngày nằm viện từ Lê Thị Hà An và một số đối tượng như: Hoàng Thị Hiền, Nguyễn Thị Ngọc (điều dưỡng viên Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh), Võ Thị Vân Anh (nhân viên tư vấn của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt) rồi làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, chỉ định điều trị, kê y lệnh thuốc… như quy trình của bệnh viện. Đến thời hạn ra viện, Lượng làm thủ tục và trích sao bệnh án đưa cho Lê Thị Hà An và những người nhờ Lượng làm bệnh án.

Bước đầu làm rõ, các đối tượng đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế tổng số tiền rất lớn khoảng 10 tỷ đồng. Hành vi của các đối tượng trên đã gây thất thoát ngân sách Nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến uy tín của các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố Lê Thị Hà An, Nguyễn Thị Quỳnh An, Thái Thị Mai về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Nguyễn Quốc Việt về tội “giả mạo trong công tác”; Trần Đức Lượng về tội “Gian lận bảo hiểm y tế”.

NGỌC ANH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phá đường dây lập khống hồ sơ bệnh án, trục lợi 10 tỷ đồng bảo hiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO