PGS.NGƯT Đặng Thị Hạnh - con gái GS Đặng Thai Mai qua đời

Hương Hồ| 26/05/2023 11:43

PGS.NGƯT Đặng Thị Hạnh - tác giả cuốn hồi ức "Cô bé nhìn mưa", con gái của GS Đặng Thai Mai - qua đời ngày 24/5 do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 94 tuổi.

PGS.NGƯT Đặng Thị Hạnh (94 tuổi) đã ra đi vào lúc 16h50 ngày 24/5 do tuổi cao sức yếu. Theo thông tin từ gia đình của PGS cho biết, lễ viếng PGS Đặng Thị Hạnh sẽ diễn ra từ 7h ngày 29/5 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

PGS.NGƯT Đặng Thị Hạnh - con gái GS Đặng Thai Mai qua đời - 1
PGS.NGƯT Đặng Thị Hạnh tại nhà riêng (Ảnh: Thành Long).

PGS Đặng Thị Hạnh (SN 5/11/1930, nguyên quán tại Thanh Xuân, Thanh Chương, Nghệ An) xuất thân trong một gia đình danh giá mà tên tuổi đi theo dọc dài đất nước. Bà là con gái thứ hai của cố GS Đặng Thai Mai. Mặc dù không được ba kèm học nhưng "ở nhà nhặt chữ rơi ngoài ngạch là đủ thông".

Bà có chị gái là PGS Đặng Bích Hà - phu nhân cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (SN 1928) nay đã gần trăm tuổi, hai cô em gái nổi tiếng là GS Đặng Thanh Lê và PGS Đặng Anh Đào (đều đã qua đời).

Bà là người đóng góp rất lớn cho ngành khoa học Văn học, đặc biệt là chuyên ngành Văn học Pháp. Với Cô bé nhìn mưa, bà đã đủ khẳng định mình với tư cách một người sáng tạo văn chương.

Cô bé nhìn mưa được xuất bản lần đầu vào năm 2008, cuốn sách được trao giải B Giải thưởng Sách quốc gia vào tháng 10/2022.

Cô bé nhìn mưa là cuốn hồi ức về gia đình của bà gắn với những biến động của lịch sử Việt Nam.

Đó là hồi ức về quê nội trên rừng và quê ngoại dưới biển. Là hồi ức về người cha - một học giả uyên bác và người mẹ - một phụ nữ dịu dàng, tần tảo. Là hồi ức về những người thân yêu in dấu sâu đậm suốt tuổi thơ, về các chị em ruột thịt và gia đình riêng, về bạn bè và đồng nghiệp…

Đó cũng là hồi ức về cách mạng và kháng chiến, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về những người lính trẻ đã ra đi không trở lại…

PGS.NGƯT Đặng Thị Hạnh - con gái GS Đặng Thai Mai qua đời - 2

PGS.NGƯT Đặng Thị Hạnh (hàng trên, thứ 3 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng ngài Đại sứ Cộng hòa Pháp Jean-Noël Poirier và các thầy cô giáo của Trường ĐH KHXH&NV, nhân dịp bà được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Cành cọ hàn lâm, tháng 2/2013 (Ảnh: Thành Long).

Nhà văn Nguyên Ngọc từng gọi Cô bé nhìn mưa "một lịch sử không ồn ào", bởi tác giả viết, cũng là đối thoại với chính mình, về cuộc đời.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - học trò của PGS Đặng Thị Hạnh ở khoa Văn Trường đại học Tổng hợp (Đại học Quốc gia Hà Nội ngày nay) nhận định, bà là một chuyên gia rất giỏi về văn học phương Tây, đặc biệt là văn chương Pháp. Ông Nguyên chia sẻ rằng, giống như các chị em gái của mình, bà không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có trái tim thấu hiểu, giảng hay, sâu sắc. Cả bà và em gái, Đặng Anh Đào sau này ngoài công việc nghiên cứu, dịch thuật thì đều viết văn.

PGS Đặng Thị Hạnh còn viết và dịch gần 20 cuốn sách và giáo trình, chủ yếu về văn học phương Tây, văn học Pháp.

Các công trình khoa học và tác phẩm tiêu biểu:

+ Lịch sử văn học Pháp thế kỉ XX (chủ biên), Nhà xuất bản Ngoại Văn, 1993.

+ Bà và cháu (hồi ức), Nhà xuất bản Phụ Nữ, 1994.

+ Một vài gương mặt văn xuôi Pháp thế kỉ XX, Nhà xuất bản Đà Nẵng, 2000.

+ Tiểu thuyết Hugo (chuyên luận), Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội, 2002.

+ Thư Hà Nội của Jean Tardieu (dịch thuật).

+ Biến dạng của Kafka (dịch thuật).

Với những đóng góp cho quảng bá văn học và văn hóa Pháp, năm 2013 bà Đặng Thị Hạnh đã được trao tặng Huân chương Cành cọ hàn lâm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
PGS.NGƯT Đặng Thị Hạnh - con gái GS Đặng Thai Mai qua đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO