Pfizer/BioNTech cập nhật kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine cải tiến

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)| 14/10/2022 06:24

Dữ liệu từ cuộc thử nghiệm ở các bệnh nhân tuổi trưởng thành cho thấy vaccine cải tiến của Pfizer/BioNTech giúp tăng đáng kể mức kháng thể chống các biến thể BA.4 và BA.5 sau một tuần.

Pfizer/BioNTech cap nhat ket qua thu nghiem lam sang vaccine cai tien hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech ngày 13/10 cho biết vaccine cải tiến ngừa COVID-19, nhắm riêng đến các biến thể BA.4 và BA.5, đã tạo phản ứng miễn dịch mạnh và được dung nạp tốt trong các thử nghiệm lâm sàng.

Kết quả trên được hai công ty mô tả là phù hợp với dữ liệu tiền lâm sàng. Với các kết quả này, Pfizer/BioNTech sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm cần bổ sung để được cấp phép sử dụng vaccine này.

Hai công ty trên cũng cho biết dữ liệu từ cuộc thử nghiệm ở các bệnh nhân tuổi trưởng thành cho thấy vaccine cải tiến này đã giúp tăng đáng kể mức kháng thể chống các biến thể BA.4/BA.5 sau một tuần.

Vaccine dành riêng cho các biến thể phụ của Omicron do các hãng Pfizer và Moderna bào chế đã được “bật đèn xanh” ở một số nước, trong đó có Mỹ, để dùng cho người trưởng thành và gần đây được dùng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Các cơ quan y tế của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cấp phép phiên bản cải tiến hồi tháng trước, dù dữ liệu thử nghiệm lâm sàng chưa đầy đủ.

Trong khi Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép vaccine nhắm đến BA.1, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) lại tập trung vào phản ứng miễn dịch chống lại biến thể BA.4/5 lây lan nhanh hơn.

Cả hai loại vaccine cải tiến này được cho là đều có thể nhắm đến các biến thể dòng phụ của Omicron, cũng như chủng virus gốc./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Pfizer/BioNTech cập nhật kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine cải tiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO