Paris nổi đóa với Thụy Sĩ vì "lòng vòng" vụ bỏ Rafale của Pháp để mua F-35 Hoa Kỳ

Hà Linh (TH)| 21/09/2021 14:00

Sputnik ngày 19/9 cho biết, Thụy Sĩ đã trở thành quốc gia tiếp theo gặp rắc rối liên quan chuyện đổ vỡ trong đàm phán mua khí tài quân sự từ Pháp.

Theo truyền thông Thuỵ Sĩ, cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, ông Guy Parmelin và người đồng cấp Emmanuel Macron, đã bị hủy bỏ vì Paris tức giận trước việc Thuỵ Sĩ ngưng ý định mua máy bay Rafale của Pháp, có ý muốn mua F-35 của Hoa Kỳ nhưng vẫn quay lại thương thảo.

Paris nổi đóa với Thụy Sĩ vì
Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: Lockheed Martin

Cụ thể, theo hai nhật báo Le Matin Dimanche và SonntagsZeitung, phản ứng mạnh của Pháp liên quan đến cách thức Thụy Sĩ tiến hành thương thảo trước khi chọn mua chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Trước đó, vào cuối tháng 6, chính quyền Thụy Sĩ thông báo rằng họ đã quyết định mua 36 chiếc tiêm kích Lockheed Martin F-35A Lightning II của Hoa Kỳ và loại bỏ lựa chọn tiêm kích Dassault Rafale của Pháp. Hai tờ báo Thụy Sĩ là Le Matin Dimanche và SonntagsZeitung dẫn các nguồn tin giấu tên khẳng định quyết định này đã khiến chính quyền Paris tức giận.

Sau đó, Paris cáo buộc Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ vẫn tiếp tục thương thảo với các công ty khác, trong đó có Dassault (Pháp, nhà sản xuất chiến đấu cơ Rafale), dù đã có quyết định cuối cùng về F-35. Để đáp trả, theo 2 tời báo trên, Pháp đã hủy kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Thụy Sĩ Guy Parmelin đã được lên kế hoạch dự kiến vào tháng 11 năm nay.

Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, văn phòng ông Parmelin xác nhận, cuộc gặp sẽ không diễn ra nhưng nhấn mạnh do hai bên vẫn chưa bàn xong về kế hoạch tổ chức sự kiện này nên không thể nói nó đã bị hủy.Tuy nhiên, Điện Élyseé khẳng định, văn phòng Tổng thống Macron chỉ thông báo với phía Thụy Sĩ rằng, một cuộc gặp như thế vào tháng 11 tới sẽ "phức tạp" do những diễn biến liên quan gần đây.

Thông tin trên được đưa ra trùng với thời điểm mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp với Úc và Hoa Kỳ đang bắt đầu trở nên căng thẳng sau khi Canberra quyết định hủy bỏ thỏa thuận tàu ngầm với Paris để theo đuổi kế hoạch xây dựng hạm đội quân sự chạy bằng năng lượng hạt nhân với lực lượng Hoa Kỳ và Anh.

Sputnik đưa tin, sau quyết định của chính quyền Úc, Paris đã cáo buộc nước này có hành vi "dối trá và coi thường", đồng thời triệu hồi các đại sứ của họ từ Washington và Canberra để tham vấn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Paris nổi đóa với Thụy Sĩ vì "lòng vòng" vụ bỏ Rafale của Pháp để mua F-35 Hoa Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO