Pakistan ra lệnh bắt giữ cựu thủ tướng vì bán quà tặng nhà nước trái phép

06/03/2023 16:42

Cảnh sát Pakistan đã tống đạt lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Imran Khan để đảm bảo ông sẽ ra hầu tòa vì cáo buộc lạm dụng chức vụ để bán quà tặng nhà nước.

Theo Reuters, động thái trên diễn ra hôm 5/3 sau khi những người ủng hộ ông Khan cố gắng ngăn cản cảnh sát tiến vào nhà cựu Thủ tướng.

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh: Reuters

Ủy ban bầu cử của Pakistan hồi tháng 10 năm ngoái phát hiện, chính trị gia 70 tuổi, người từng có thời là ngôi sao môn cricket, đã bán trái phép các quà tặng mà ông nhận được từ các quan chức nước ngoài. Một tòa án chống tham nhũng tuần trước đã ra lệnh bắt giữ ông Khan sau khi cựu Thủ tướng không chịu ra hầu tòa dù đã được triệu tập nhiều lần.

Ông Khan nhận được trát đòi hầu tòa vào ngày 7/3. Theo Bộ trưởng Nội vụ Rana Sanaullah, nếu cựu Thủ tướng không tuân thủ, cảnh sát sẽ buộc phải bắt giữ và áp giải ông đến tòa.

Kể từ khi bị phế truất trong một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội vào đầu năm 2022, ông Khan liên tục đòi tổ chức bầu cử sớm. Tuy nhiên, Shehbaz Sharif, người kế nhiệm ông đã bác bỏ yêu cầu này, đồng thời khẳng định tổng tuyển cử sẽ được tổ chức như dự kiến vào cuối năm 2023.

Ông Khan đã phát động các chiến dịch biểu tình trên toàn quốc để thúc đẩy bầu cử sớm vào năm ngoái và đã bị thương tại một trong những sự kiện này. Đề cập đến việc vắng mặt tại tòa án và vụ bị thương, ông Khan cho biết hôm 5/3: "Họ (cảnh sát) biết có mối đe dọa đối với tính mạng của tôi". Ông cũng cáo buộc các tòa án đã không cung cấp đủ biện pháp an ninh.

Một trợ lý của ông Khan cho hay, ông không thể bị bắt vì đã được tòa án cấp cao chấp nhận cho bảo lãnh tại ngoại. Người này cáo buộc lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng, người vẫn được lòng giới trẻ và các cử thành thị, là một âm mưu chính trị nhằm tránh phải tổ chức bỏ phiếu sớm.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Pakistan ra lệnh bắt giữ cựu thủ tướng vì bán quà tặng nhà nước trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO