Oscar 2023: 'Những đứa trẻ trong sương' có tên trong danh sách rút gọn

Minh Anh (Vietnam+)| 22/12/2022 10:26

Việt Nam bất ngờ có ứng cử viên góp mặt trong danh sách rút gọn của Oscar lần thứ 95, đây cũng là phim tài liệu Việt hiếm hoi có tên trong danh sách rút gọn của giải thưởng lớn và lâu đời này.

Oscar 2023: 'Nhung dua tre trong suong' co ten trong danh sach rut gon hinh anh 1Cô bé Di - nhân vật chính - trong một cảnh phim. (Ảnh: Fanpage phim)

Rạng sáng ngày 22/12 theo giờ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS) đã công bố danh sách rút gọn các hạng mục tại Lễ trao giải Oscar năm 2023, trong đó có phim tài liệu độc lập Những đứa trẻ trong sương (Children of the mist) của đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm, Việt Nam.

Theo quy định của Oscar, đây là danh sách rút gọn chứ chưa phải đề cử chính thức. Những bộ phim có mặt trong danh sách này sẽ trải qua một bước sàng lọc nữa để biết có thể tranh giải trực tiếp cho tượng vàng hay không.

Dự kiến theo giờ Việt Nam, danh sách tranh giải chính thức sẽ được công bố vào ngày 25/1/2023, lễ trao giải diễn ra ngày 13/3/2023.

Xác nhận với VietnamPlus, đạo diễn cho biết phim đã liên tiếp chu du và thắng các giải lớn tại nhiều liên hoan phim quốc tế tầm cỡ như IDFA (Hà Lan), Liên hoan phim quốc tế về giáo dục (Festival du film d'éducation, Pháp), Liên hoan phim quốc tế Cork (Ireland)... được chiếu tại nhiều rạp tại Pháp, Mỹ (New York, California).

Tuy nhiên đến nay, phim mới được chiếu hạn chế tại Việt Nam. Gần đây nhất, "Những đứa trẻ trong sương" được chiếu trong Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm 2022 với số lượng người xem vượt dự kiến, khiến khán giả phải ngồi tràn ra lối đi.

“Những đứa trẻ trong sương” là dạng phim tài liệu trực tiếp do Hà Lệ Diễm (sinh năm 1991) thực hiện từ 2015-2018, Varan Việt Nam sản xuất. Đây cũng là nhà sản xuất của “Đi tìm Phong,”“Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” đình đám trong giới phim tài liệu Việt Nam thập niên 2010.

Là người dân tộc Tày, sinh ra tại Bắc Kạn, Hà Lệ Diễm được giới chuyên môn đánh giá là đạo diễn có góc nhìn rất tinh tế về cuộc sống của người dân tộc thiểu số. Phim theo chân một cô bé người H’mông tên Di, cùng em trải qua những ngày tháng tuổi thơ vô tư, hồn nhiên, đến khoảnh khắc em trở thành thiếu nữ, đứng giữa những xung đột và va chạm khi đối diện với tục kéo vợ của người dân tộc mình.

Oscar 2023: 'Nhung dua tre trong suong' co ten trong danh sach rut gon hinh anh 2Đạo diễn Hà Lệ Diễm tại Liên hoan phim quốc tế Sydney năm 2022. (Ảnh: NVCC)

Giới chuyên môn nhận định bộ phim mang một góc nhìn không phán xét, tôn trọng những phong tục và văn hóa khác nhau. Nhờ vậy, Hà Lệ Diễm đã ghi lại câu chuyện của con người, thiên nhiên cảnh quan miền núi Sa Pa, Tây Bắc một cách chân thực, đa chiều và đầy cảm xúc.

Ngoài phim tài liệu nói trên, như thông lệ hàng năm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam thường gửi phim điện ảnh đi tranh giải hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, năm nay, phim được chọn là “578: Phát đạn của kẻ điên” của đạo diễn Lương Đình Dũng.

Theo thông tin từ trang web chính thức của giải thưởng, phim đủ điều kiện tranh giải tại Oscar lần thứ 95, nhưng không đến được danh sách rút gọn. Như vậy, "578: Phát đạn của kẻ điên" đã trượt suất tranh giải chính thức tại hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất của Oscar năm 2023./.

Minh Anh (Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Oscar 2023: 'Những đứa trẻ trong sương' có tên trong danh sách rút gọn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO