Oppo trốn thuế hơn nửa tỷ USD tại Ấn Độ

14/07/2022 09:48

Một cuộc điều tra của Tổng cục tình báo Tiền tệ Ấn Độ (DRI) chỉ ra nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đã trốn thuế 43,89 tỷ rupee (551 triệu USD).

Theo Bộ Tài chính Ấn Độ, DRI đã khám xét văn phòng của Oppo tại Ấn Độ và thẩm vấn ban lãnh đạo.

Oppo trốn thuế hơn nửa tỷ USD tại Ấn Độ
(Ảnh: Reuters)

Các điều tra viên Ấn Độ tìm thấy bằng chứng về việc Oppo lợi dụng miễn trừ thuế cho các mặt hàng nhập khẩu sử dụng trong sản xuất điện thoại di động. Họ cũng cáo buộc Oppo không bao gồm các khoản phí bản quyền khác nhau trả cho doanh nghiệp nước ngoài khi tính toán giá trị của hàng hóa nhập khẩu.

Lãnh đạo cấp cao và các nhà cung ứng cho Oppo đã thừa nhận sai sót, trong khi công ty Trung Quốc nộp trước 4,5 tỷ rupee. Trả lời Reuters, người phát ngôn Oppo cho biết họ có “quan điểm khác nhau về các khoản phí” và tin rằng đây là “vấn đề chung của ngành”.

DRI cũng đề xuất xử phạt Oppo Ấn Độ cùng với nhân viên và Oppo Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp Đại lục đã gặp khó khăn khi hoạt động tại Ấn Độ từ lúc căng thẳng chính trị leo thang sau cuộc đụng độ tại biên giới hai nước năm 2020. Ấn Độ dẫn các lo ngại bảo mật để cấm hơn 300 ứng dụng Trung Quốc và siết chặt quy định đối với đầu tư từ nước này.

Hành động đối với Oppo diễn ra trong bối cảnh các thương hiệu smartphone Trung Quốc ngày càng bị giám sát chặt chẽ. Cơ quan chống rửa tiền Ấn Độ tuần trước đã bố ráp 48 địa điểm của Vivo và công ty liên quan, tố cáo Vivo chuyển 624,76 tỷ rupee doanh thu nội địa ra nước ngoài để báo lỗ và trốn thuế. Họ đã tịch thu tiền mặt và vàng trị giá 4,65 tỷ rupee (59 triệu USD) của Vivo và các công ty liên quan. Một tòa án địa phương dỡ lệnh đóng băng tài khoản Vivo sau khi công ty cam kết sẽ trả tiền.

Xiaomi cũng đang bị điều tra. Nhà chức trách cáo buộc công ty chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài dưới vỏ bọc tiền bản quyền.

Du Lam (Theo Bloomberg, Reuters)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Oppo trốn thuế hơn nửa tỷ USD tại Ấn Độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO