Ông Zelensky yêu cầu Mỹ cung cấp xe tăng và máy bay, Lầu Năm Góc hứa tiếp tục hỗ trợ

22/12/2022 13:52

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 21/12 rằng, quân đội Ukraine sẽ có thể sử dụng hiệu quả các thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất trong chiến đấu nếu có cơ hội.

“Ukraine chưa bao giờ yêu cầu lính Mỹ chiến đấu ở Ukraine thay vì chúng tôi. Tôi đảm bảo với các bạn rằng binh lính Ukraine hoàn toàn có khả năng tự mình sử dụng xe tăng và máy bay Mỹ”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trò chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AP)

Theo đó, người đứng đầu Ukraine đã ám chỉ về việc mở rộng phạm vi cung cấp vũ khí cho Kiev, vì cho đến nay, Washington đã hạn chế việc chuyển giao các thiết bị hạng nặng.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky kêu gọi các dân biểu gia tăng áp lực trừng phạt lên Nga.

Lầu Năm Góc hứa tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết, Washington sẽ không dựa vào ý kiến của Moscow khi đưa ra các quyết định liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho Kiev. Những lời cảnh báo của Điện Kremlin sẽ không giảm đi sự giúp đỡ với Ukraine.

Quan chức này nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraine những gì họ cần và khi họ cần, bất kể lời lẽ khoa trương”.

Bên cạnh đó, đại diện này đã bình luận về thông báo chuyển giao các hệ thống Patriot cho Ukraine. Thông báo viện trợ được đưa ra trong bối cảnh Moscow cảnh báo rằng Patriot sẽ dẫn đến căng thẳng leo thang hơn nữa.

Theo ông John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, sự hỗ trợ của Washington dành cho Kiev đã thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào việc thay đổi chiến thuật của Nga. Ông Kirby cũng tuyên bố rằng hiện Ukraine đang cần nhất các hệ thống phòng không.

Trước đó, nhà lãnh đạo Ukraine đã tới Washington trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ. Ông Zelensky đã gặp tổng thống Mỹ và có cuộc hội đàm cá nhân, trong đó ông Biden khẳng định sẵn sàng tăng cường khả năng tự vệ của Ukraine.

Cùng ngày, cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng ông Zelensky đã bay đến Mỹ trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho Kiev đang giảm và việc Nga phá hủy các nguồn năng lượng của nước này.

Hòa Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Zelensky yêu cầu Mỹ cung cấp xe tăng và máy bay, Lầu Năm Góc hứa tiếp tục hỗ trợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO