Ông Zelensky tới Mỹ, ông Biden thông báo cấp lá chắn Patriot cho Ukraine

22/12/2022 07:00

Tổng thống Volodymir Zelensky cho biết ông tới Washington để cảm ơn người dân, Tổng thống và Quốc hội Mỹ vì "sự hỗ trợ rất cần thiết" dành cho Ukraine.

Ông Zelensky tới Mỹ, ông Biden thông báo cấp lá chắn Patriot cho Ukraine - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng ngày 21/12 (Ảnh: AP).

"Tôi có mặt ở Washington hôm nay để cảm ơn người dân Mỹ, Tổng thống và Quốc hội Mỹ vì sự hỗ trợ rất cần thiết của họ. Và cũng để tiếp tục hợp tác để mang chiến thắng của chúng tôi đến gần hơn", Tổng thống Zelensky cho biết trong một bài đăng trên Telegram khi tới Washington hôm 21/12.

"Tôi sẽ tham dự một loạt cuộc đàm phán để tăng cường khả năng phục hồi và phòng thủ của Ukraine. Đặc biệt, chúng tôi sẽ thảo luận về hợp tác song phương giữa Ukraine và Mỹ với Tổng thống Mỹ Joseph Biden", ông Zelensky cho biết thêm.

"Năm tới, chúng ta phải đưa lá cờ Ukraine trở lại và giành lại tự do cho toàn bộ lãnh thổ của chúng ta, cho tất cả người dân của chúng ta", Tổng thống Ukraine tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống Zelensky xác nhận ông đang trên đường tới Mỹ để giúp Ukraine "tăng cường năng lực chiến đấu và phòng vệ". Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Zelensky ra ngoài lãnh thổ Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2.

Sau khi máy bay chở Tổng thống Zelensky hạ cánh, ông đã tới Nhà Trắng gặp người đồng cấp Joe Biden và có cuộc hội đàm tại đây. Tổng thống Biden cam kết Mỹ sẽ "tiếp tục tăng cường khả năng tự vệ của Ukraine - đặc biệt là phòng không".

Ông Zelensky tới Mỹ, ông Biden thông báo cấp lá chắn Patriot cho Ukraine - 2

Tổng thống Ukraine và Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng ngày 21/12 (Ảnh: Reuters).

Ông Biden nói với ông Zelensky rằng, cả hai đảng chính trị Mỹ sát cánh cùng Ukraine và cùng với các đồng minh "ở châu Âu, Nhật Bản và những nơi khác để đảm bảo hỗ trợ nhân đạo và an ninh tài chính cần thiết", bao gồm việc vận chuyển hệ thống phòng không Patriot mới.

Theo lịch trình, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ukraine tiến hành hội đàm cấp cao tại Phòng Bầu Dục. Sau đó, Tổng thống Biden và Tổng thống Zelensky sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Vào tối 21/12, Tổng thống Zelensky sẽ có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết Tổng thống Biden đã mời người đồng cấp Ukraine tới Washington trong tuần này vì ông xác định cuộc chiến ở Ukraine đã bước sang một giai đoạn mới.

"Tổng thống thực sự tin rằng khi mùa đông đang đến gần, khi chúng ta bước vào một giai đoạn mới của cuộc chiến này, đây là thời điểm tốt để hai nhà lãnh đạo ngồi xuống và nói chuyện", ông Kirby nói.

Ông Zelensky tới Mỹ, ông Biden thông báo cấp lá chắn Patriot cho Ukraine - 3

Tổng thống Biden đón tiếp Tổng thống Zelensky tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters).

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ ước tính sẽ mất "vài tháng" để các lực lượng Ukraine được huấn luyện bài bản trong việc vận hành hệ thống Patriot. "Patriot sẽ bổ sung cho một loạt khả năng tầm trung và tầm ngắn mà chúng tôi và các đồng minh đã cung cấp trong các gói tài trợ trước đó", quan chức Mỹ nói.

Patriot là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa đa năng, tầm bắn từ 70-160 km, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết với trần bay của mục tiêu lên đến 24 km. Nếu kế hoạch được thông qua, đây sẽ là tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất mà Mỹ cấp cho Ukraine từ trước đến nay.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ông Zelensky tới Mỹ, ông Biden thông báo cấp lá chắn Patriot cho Ukraine
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO