Ông Zelensky tin ông Putin không nói đùa về việc sử dụng vũ khí hạt nhân

26/09/2022, 13:30

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với CBS News hôm 25/9, rằng ông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin không nói đùa về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Trước đó, ông Putin tuyên bố Nga sẽ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để bảo vệ lãnh thổ.

tien-phong-bo-tu-normandy3-vppi-3828.jpg
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Tass

“Nghe này, trước đây điều đó có thể không thực tế”, ông Zelensky nói với người dẫn chương trình CBS Margaret Brennan. “Nhưng bây giờ, nó có thể trở thành hiện thực".

Tổng thống Putin hôm 21/9 nói rằng ông “không nói quá” khi cảnh báo Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ nước này bằng mọi giá. Lãnh thổ Nga cũng có thể sẽ bao gồm Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR), cùng các tỉnh Zaporozhye và Kherson (thuộc Ukraine) - nơi đang tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga.

Không chỉ ông Zelensky, mà ngay cả các lãnh đạo phương Tây cũng đang xem xét lời cảnh báo của ông Putin một cách nghiêm túc.

“Khi họ khẳng định đó không phải là lời nói quá, thì bạn phải xem xét việc này một cách nghiêm túc”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) - ông Josel Borrell nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng cho biết Washington đã nói với Mátxcơva rằng “bất cứ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào cũng sẽ mang lại hậu quả thảm khốc cho Nga.”

Bất chấp việc Nga vừa huy động thêm 300.000 quân dự bị, và việc 4 khu vực ly khai Ukraine đang bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga, Tổng thống Zelensky vẫn khẳng định rằng Tổng thống Putin “biết ông ấy sẽ thua trong cuộc xung đột này”.

Để tiếp tục đối đầu với Nga, ông Zelensky cho biết Kiev cần thêm hàng tỷ đô la viện trợ và thêm nhiều vũ khí. Ông cũng xác nhận Ukraine đã nhận được Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến (NASAMS) từ Mỹ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Zelensky tin ông Putin không nói đùa về việc sử dụng vũ khí hạt nhân
vietnam.vn